4 mẹo giúp trẻ ngừng bú bình nhanh và dễ dàng hơn

Khi cha mẹ trẻ quyết định ngừng cho trẻ bú bình thì hãy thực hiện theo những chỉ dẫn dưới đây để em bé của bạn “stop” nhanh và dễ dàng hơn nhé!

1. Mỗi khi em bé đòi bú bình, bạn hãy đưa cho em bé một cái ly thay vì đưa một cái chai. Theo phản xạ, bạn đầu trẻ sẽ không quan tâm hoặc cảm thấy khó khăn khi uống nước bằng cốc, hoặc thậm chí trẻ có thể từ chối nhưng hãy thử lại điều này nhiều lần trong một vài ngày.

2. Nếu em bé nhà bạn thường xuyên lẫm chẫm đi trong nhà để tìm kiếm chiếc bình bú sữa của mình thì bạn nên dọn dẹp mọi thứ đồ đạc trong nhà cẩn thận để tránh cho trẻ có thể nhìn thấy bóng dáng của những chiếc chai, cái lọ, nhất là bóng dáng của những chiếc bình, vú sữa…Điều này sẽ khiến trẻ quên bình sữa nhanh hơn và cũng làm cho trẻ nhận thức rằng, trẻ cần phải ăn những bữa ăn thường xuyên hơn chứ không phải chỉ luôn luôn uống sữa bằng bình như trước kia.

3. Thay thế những thứ khác sẽ an ủi em bé của bạn. Nếu bé có vẻ nhớ  núm vú của bình pha sữa hãy thử thay thế những những thứ thu hút sự chú ý và tình cảm của trẻ hơn như các trò chơi, đồ chơi đặc biệt để giúp trẻ tạm nguôi ngoai đi.

4. Nếu bé bị khát nước hoặc đòi bú bình vào ban đêm, giữ một tách nước ở gần đó và cho trẻ uống. Nhiều cha mẹ trẻ thường không đủ kiên nhẫn khi nhìn thấy trẻ đòi bú bình ban đêm đã lại cho trẻ uống sữa hoặc nước trái cây bằng bình. Tuy nhiên thức uống này có thể gây nguy hại cho sức khỏe răng miệng của bé, dẫn đến sâu răng nặng.


Lưu ý:

- Nếu em bé của bạn có vẻ không thích sữa bò, bạn cũng không nên tuyệt vọng. Có rất nhiều nguồn thực phẩm khác có chứa canxi và protein có thể thay thế cho con ăn như như đậu phụ và sữa chua.

- Hãy nhớ rằng con bạn vẫn cần những nguồn dinh dưỡng khác tốt hơn ngoài việc uống 4 ly sữa/ ngày. Vì thế, bạn nên bắt đầu bổ sung cho con ăn các thức ăn rắn hàng ngày khác.

- Nhiều đứa trẻ có thể trở nên nghiện nước trong thời gian cai bú bình ban đêm. Nhưng thói quen mới này cũng tốt vì tích cực uống nước cũng là một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của bé.

- Hãy thử sử dụng những chiếc cốc có nhiều tính năng để trẻ yêu thích hơn khi cầm chúng như cốc có hình nhân vật hoạt hình trẻ thích, các ký tự vui mắt ngộ nghĩnh… Những hình ảnh này sẽ giúp trẻ bị kích thích và hứng thú hơn khi sử dụng chúng để ăn uống hàng ngày.

Theo aFamily.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: