Tật nghiến răng khi ngủ ở bé

Thói nghiến răng lúc ngủ thường xuất hiện ở nhóm bé trên một tuổi và nở rộ khi bé được 3-6 tuổi.

Nguyên nhân

Các chuyên gia chưa tìm được lý do gây nên chứng nghiến răng khi ngủ nhưng họ khẳng định, làm như vậy sẽ giúp bé giảm thiểu lo lắng và những cơn đau (vi dụ như đau tai hoặc đau răng). Một số ý kiến cho rằng, dị ứng cũng là yếu tố gây nên tật nghiến răng ở bé.

Độ tuổi xuất hiện nghiến răng là 3-6 tuổi nhưng tất nhiên, nghiến răng có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, kể cả với người lớn. Phần lớn các trường hợp nghiến răng diễn ra vào ban đêm.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Hầu hết trường hợp nghiến răng là vô hại. Nhiều cha mẹ lo ngại tật nghiến răng có thể phá hủy răng của bé nhưng sự thật không đến mức nghiêm trọng như thế. Tuy nhiên, bạn nên đưa bé đi khám nha khoa ngay khi phát hiện, răng của bé có lỗ hổng, vết gãy nứt…

Cách xử trí

Cha mẹ không cần can thiệp quá sâu vì phần lớn tật nghiến răng sẽ giảm dần và mất hẳn khi bé lớn lên. Nếu bé nghiến răng do bị đau răng hay do mắc chứng nhiễm trùng tai, bác sĩ có thể chỉ định cho bé dùng thuốc để làm dịu cơn đau.

Một số bé lớn hơn (khoảng 6 tuổi trở lên), bác sĩ có thể lắp cho bé bộ bảo vệ răng – thiết bị bằng nhựa dẻo mềm, bao bọc mặt răng, ngăn ngừa bé nghiến và siết chặt răng trong lúc ngủ.

Theo Mẹ và Bé


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: