Massage giảm nếp nhăn

Massage mặt thường xuyên giúp kích thích tuần hoàn máu. Vì vậy, động tác này không chỉ giúp bạn có giấc ngủ sâu, mà còn là cách làm da sáng, mềm mại, ngăn ngừa nếp nhăn.

Chị Lâm Thoại Khanh - giáo viên dạy massage tại Câu lạc bộ Hoa Hồng và Trường trung cấp nghề Lê Thị Riêng (TP.HCM) khuyên bạn nên thuộc một số động tác đơn giản sau để thực hiện ở nhà, vào mỗi sáng, sau khi rửa mặt.

* Đặt bàn tay trái lên trán, các ngón tay khít với nhau sao cho lòng bàn tay nằm giữa trán. Kéo dần bàn tay ngang qua trán, về đến chân tóc bên trái. Đặt tiếp bàn tay phải lên và làm động tác tương tự (hình 1).

 

* Đặt  bàn tay trái giữa trán, sau đó kéo bàn tay ngược lên chân tóc, tiếp tục đặt bàn tay phải lên và làm động tác tương tự (hình 2).

 

* Đặt ngón trỏ ở phần đầu mắt, miết từ điểm đó vòng quanh mắt, sao cho giáp một vòng tròn của mắt rồi làm ngược lại sẽ giúp hạn chế sự xuất hiện nếp nhăn quanh mắt (hình 3).

 

* Dùng ngón trỏ và ngón giữa kẹp đầu chân mày, rồi di chuyển từ từ ra đến cuối chân mày. Mỗi lần kẹp giữ trong vòng sáu giây. Bước thứ hai làm ngược lại. Động tác này giúp giảm các nếp nhăn ở vùng da quanh lông mày và các cơ được thư giãn một cách tối đa. Ngoài ra còn có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt rất phù hợp với những người thường xuyên phải sử dụng máy tính (hình 4).

 

* Đặt năm ngón tay lên má, các ngón tay xòe ra, kéo các ngón tay ngược lên trên, đặt tiếp bàn tay kia lên và làm tương tự. Phía bên kia má cũng thực hiện y như vậy. Cố gắng cử động sao cho các ngón tay tát nhẹ vào má. Động tác này không những giúp se lỗ chân lông, mà còn có thể  nâng cơ mặt, tạo độ săn chắc và giảm tình trạng má hóp (hình 5).

 

* Đặt ngón tay trỏ ở điểm nhân trung, vuốt một vòng quanh miệng và làm ngược lại (nếu há miệng càng tốt) sẽ giúp giảm nếp nhăn và làm cho cơ quanh miệng được săn chắc hơn (hình 6).

 

Vùng cổ là nơi biểu hiện rõ nhất sự lão hóa và thường dễ chảy xệ, vì vậy đừng bỏ quên vùng này. Sau khi massage mặt, hãy chuyển xuống massage cổ bằng một số động tác sau:

- Ngửa cổ ra phía sau, đặt năm ngón tay lên giữa cổ, từ từ vuốt nhẹ lên trên. Đặt tiếp bàn tay kia lên làm tương tự. Đối với vùng cổ, phải thực hiện ở ba điểm: chính giữa, bên phải, bên trái (hình 7).

 

- Đặt đầu các ngón tay dưới chân cổ, sau đó vuốt ngược lên đến chân tóc. Cố gắng tạo độ ma sát mạnh vào cổ sẽ có tác dụng hơn là chỉ vuốt nhẹ (lưu ý: động tác này không vuốt ngược trở xuống) (hình 8).

 

- Dùng lực bàn tay bóp vào sau gáy, đi từ chân tóc xuống đến cuối phần cổ (hình 9).

Chú ý: các động tác này phải thực hiện liên tục và liền tay. Mỗi động tác từ bốn - tám lần.

Theo PNO.