Ăn sữa chua ngừa chứng phiền muộn

Sữa chua đã được biết đến là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, và loại sữa lên men này còn được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho tâm thần.


 

Một nhóm nghiên cứu phát hiện các loại vi khuẩn có ích trong sữa chua có thể giúp ngăn ngừa chứng phiền muộn. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Các nhà khoa học Ai-len đã theo dõi những con chuột được cung cấp loại vi khuẩn có ích Lactobacillus rhamnosus có trong sữa chua vào cơ thể. Họ phát hiện rằng, những con chuột đó ít có dấu hiệu bị căng thẳng, lo lắng và phiền muộn, liên quan đến tình trạng rối loạn hành vi hơn so với những con chuột chỉ được cho uống nước luộc thịt.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hormone corticosterone - loại hormone gây căng thẳng ở những con chuột cũng giảm đáng kể sau khi được cung cấp các loại vi khuẩn có ích. Phát hiện này lần đầu tiên chứng minh các loại vi khuẩn có ích tác động tích cực đến các hoạt chất trong não. Các nghiên cứu cho biết, vi khuẩn trong đường ruột và não được thông với nhau qua một dây thần kinh được gọi là dây thần kinh phế vị (vagus).

Tạp chí Daily Mail (Anh) dẫn lời của giáo sư John Cryan thuộc Trường Đại học Cork, Ai-len, thành viên của nhóm nghiên cứu: “Các loại vi khuẩn có ích trong đường ruột cũng sẽ ảnh hưởng tốt đến các chất trong não và hành vi của con người”.

Giáo sư John Cryan nhấn mạnh: “Không quá thổi phồng, cuộc nghiên cứu đã mở ra một ý tưởng rằng, chúng ta có thể phát triển những liệu pháp điều trị các chứng rối loạn tâm thần bằng việc tập trung nghiên cứu vào đường ruột. Và bạn có thể ăn sữa chua có chứa các loại vi khuẩn có ích như là phương pháp để ngăn ngừa chứng phiền muộn”.

Những phát hiện trên cho thấy tầm quan trọng của mối liên quan giữa các loại vi khuẩn có ích trong đường ruột và não, và đồng thời cũng chứng minh rằng, những loại vi khuẩn có ích trong đường ruột có thể có tác dụng tốt trong việc chữa trị các chứng rối loạn tâm thần liên quan đến stress.

Theo PNO.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: