Ảnh hưởng của chất cồn với sức khỏe phụ nữ

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ uống nhiều thức uống chứa chất cồn hầu như đều mắc phải những rắc rối ở mức độ nghiêm trọng hơn so với nam giới. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong do tự tử, tai nạn và những vấn đề khác về sức khỏe cũng cao gấp hai lần so với nam giới.

 

Ảnh: Internet

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất cồn cũng như những ảnh hưởng nguy hiểm của chúng đối với sức khỏe phụ nữ.

Tại sao phụ nữ lại uống những thức uống chứa chất cồn?

 

Ảnh: Internet

Tương tự như nam giới: phụ nữ muốn thư giãn, để tự tin hơn trong các tình huống đòi hỏi phải thiết lập các mối quan hệ xã hội, để ngủ ngon hơn hoặc để giảm bớt căng thẳng… Một số lý do khác khiến người phụ nữ phải tìm vui trong men rượu là:

- Phụ nữ sẽ thích “nhậu” nhiều hơn nếu họ đang gặp rắc rối trong chuyện tình cảm.

- Những rắc rối có liên quan đến chất cồn thường xảy ra ở những người chưa kết hôn, đã ly dị hoặc ly thân.

- Những phụ nữ bị lạm dụng về tình dục cũng có xu hướng sử dụng nhiều loại đồ uống có chất cồn.

- Những người có chồng nghiện bia, rượu rất dễ bị nhiễm thói xấu ngay từ người bạn đời của mình.

- Thời điểm bắt đầu sử dụng các chất có cồn ở nữ giới thường sớm hơn nam giới ở cùng độ tuổi.

Ảnh hưởng của chất cồn ở phụ nữ khác hẳn so với ở đàn ông

 

Ảnh: Internet

Nồng độ cồn trong máu của những phụ nữ đã uống một lượng chất cồn tương đương với người đàn ông đều nằm ở mức cao hơn do họ nhỏ nhắn hơn, lượng nước trong cơ thể ít hơn và khả năng chuyển hóa chất cồn chậm hơn. Điều này cũng có nghĩa là não và gan của phụ nữ đã sử dụng bia, rượu sẽ tiếp xúc với chất cồn nhiều hơn so với nam giới. Thông thường, những phụ nữ gặp rắc rối với chất cồn có thể uống ít hơn nam giới nhưng lại nhanh bị say hơn. Họ cũng có thể phải gánh chịu những tổn thương ở gan và những vấn đề khác về sức khỏe có liên quan đến chất cồn nhanh hơn, ngay cả khi họ uống ít hơn nam giới.

Những lợi ích của chất cồn đối với phụ nữ

 

Ảnh: Internet

Nếu bạn đã trên 55 tuổi và chỉ uống những loại đồ uống có chất cồn mỗi ngày một lần thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ được hạ thấp. Liều lượng chất cồn điều độ cho phụ nữ được xác định là mỗi ngày một lần, bao gồm một ly rượu vang khoảng 120ml, một lon bia 330ml hoặc một cốc rượu nhỏ tương đương 40ml.

Ngược lại, những người uống vượt mức tiêu chuẩn cho phép có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu nằm ở độ tuổi dưới 55, việc tiêu thụ chất cồn sẽ chẳng mang lại lợi ích nào cho sức khỏe của bạn.

Những mối nguy hiểm do chất cồn mang lại cho sức khỏe phụ nữ

 

Ảnh: Internet

Rõ ràng việc uống quá nhiều chất cồn đều mang lại nhiều mối nguy hiểm cho cả hai phái nam cũng như nữ. Đối với phụ nữ, chất cồn có thể gây ra những nguy cơ sau:

- Ung thư. Phụ nữ sử dụng thức uống chứa chất cồn có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và những căn bệnh ung thư ở phần cổ và đầu.

- Tổn hại cho não. Chất cồn sẽ tiêu diệt các tế bào não. So với nam giới, phụ nữ dễ bị tổn thương ở não do chất cồn nhiều hơn.

- Mang thai. Chất cồn có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai của người phụ nữ. Thêm vào đó, việc sử dụng thức uống chứa chất cồn trong suốt quá trình mang thai có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm cho thai nhi. Chất cồn không an toàn cho phụ nữ đang mang thai.

- Dễ trở thành nạn nhân. Phụ nữ gặp rắc rối với chất cồn có nguy cơ trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công, xâm hại về tình dục hoặc các hành động bạo lực khác.

- Suy nhược và những tổn hại của cơ thể. Việc tiêu thụ chất cồn có thể góp phần làm cơ thể suy nhược, gây ra những rắc rối cho giấc ngủ, chứng suy tim, các cơn suy sụp và chế độ dinh dưỡng nghèo nàn ở phụ nữ, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi.

Những dấu hiệu cảnh báo về các rắc rối do chất cồn gây ra

Ảnh: Internet

Bạn có thể trở thành người phải đối mặt với những rắc rối do chất cồn gây ra nếu như những ảnh hưởng của chất cồn gây hại cho chính bạn hoặc cho những người khác. Nguy cơ gặp rắc rối do chất cồn sẽ tăng cao hơn nếu như có người trong gia đình bạn có tiền sử mắc chứng nghiện rượu. Một số dấu hiệu cảnh báo về những rắc rối do chất cồn gây ra:

- Bỏ việc hoặc bỏ học vì việc uống rượu, bia.

- Lái xe khi đã say do sử dụng những loại đồ uống có chất cồn.

- Thích uống rượu đến mức không tự kiềm chế bản thân.

- Cần nhiều chất cồn hơn so với trước để có được những phản ứng nhanh nhạy.

- Kết bạn với những người có cùng sở thích uống rượu, bia như bạn.

- Uống rượu, bia nhiều hơn bảy lần trong một tuần.

- Uống rượu, bia một mình hoặc vào lúc sáng sớm.

Nếu nghĩ mình đang gặp rắc rối do chất cồn gây ra, bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ. Các chuyên gia tin rằng, vấn đề khó khăn nhất trong quá trình giải quyết các rắc rối chính là việc bạn phải thừa nhận chúng.

Theo PNO.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: