TÌM HIỂU VỀ ĐỘC TÍNH CỦA CHẤT MALACHITE GREEN

Ngày 28/10/2011, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo trường hợp vi phạm của cơ sở làm cốm làng Vòng, quận Cầu Giấy, qua việc sản phẩm có sử dụng chất Malachite green để nhuộm màu xanh cho sản phẩm. Đây là hành vi sai phạm lớn vì có nguy cơ đến sức khỏe con người. Nhân đây chúng tôi xin nói rõ hơn về chất này để các cơ sở chế biến thực phẩm cũng như người tiêu dùng cảnh giác thêm.

 

 


 
Hóa chất Malachite có màu xanh
 

CHẤT MALACHITE GREEN LÀ GÌ?

Malachite green là hợp chất hữu cơ, là chất nhuộm màu xanh trong ngành công nghiệp dệt, công nghệ thuộc da, làm giấy… (còn gọi là phẩm màu triarylmethane hoặc muối oxalate ). Trong ngành thủy sản trước đây người ta hay dùng chế phẩm Leuco malachite green (LMG) - là chất dẫn xuất của Malachite, để tẩy uế ao, hồ nhằm diệt rong, tảo, nấm, ký sinh trùng; Ngoài ra chất này cũng được dùng trong phòng xét nghiệm như chất chỉ thị màu.


ĐỘC TÍNH CỦA CHẤT MALACHITE GREEN

Qua các công trình nghiên cứu trên chuột cho thấy liều gây chết trên 50% vật thí nghiệm (LD 50) là 80mg/kg, nghĩa là cứ 2 con chuột thí nghiệm chất này, có khả năng 1 con bị chết (Qua 6 tháng hoặc 1 năm). Một công trình nghiên cứu trên cá được cho ăn bằng thức ăn có trộn chất LMG với hàm lượng 543ppm (phần triệu), một thời gian 5 tháng sau, hàm lượng chất LMG trong thịt cá hiện diện ở mức khoảng 5ppb (phần tỉ). Số lượng này tuy có vẻ quá nhỏ bé, nhưng cũng có khả năng gây ung thư phổi và ảnh hưởng tế bào gan ở động vật thí nghiệm )
 

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ VIỆC SỬ DỤNG CHẤT MALACHITE

Trước đây chất này sử dụng rộng rãi công nghiệp, đặc biệt là trong việc chăm sóc ao nuôi thủy sản; nhưng đến năm 1983, các nước Mỹ, Anh và nhiều nước châu Âu đã cấm sử dụng chất này trong ngành thủy sản; một số nước khác chưa cấm hẳn, nhưng phải giới hạn liều sử dụng dưới 2 ppb (phần tỉ). Đến năm 1992, Canada cũng đặt ra vấn đề cảnh báo về độc tính của chất này, sau đó là Hồng Công; đến năm 2006 Mỹ cũng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng loạt thủy hải sản bị ô nhiễm với chất này. Vì vậy đến năm 2007, Cơ quản kiểm soát thuốc và thực phẩm của Mỹ (FDA) có lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm có nhiễm chất Malachite. Bộ Thủy Sản Việt Nam cũng đã cấm sử dụng chất này; Bộ Y tế cũng không đưa chất Malachite vào danh mục cho phép sử dụng trong ngành thực phẩm. Nói cách khác chất này không cho phép sử dụng để nhuộm màu thực phẩm!


Sản phẩm cốm “xanh” lại làng Vòng, quận Cầu Giấy, HN

Tóm lại, chất Malachite chỉ được dùng trong công nghệ dệt và các ứng dụng trong xét nghiệm, cơ sở nào sử dụng trong chế biến thực phẩm là hành vi sai phạm nặng về an toàn thực phẩm./.

CNYK Đàm Hồng Hải
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Cần Thơ

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: