Khi con dậy thì, cha mẹ ở đâu?

“Mẹ ơi, con không đi học nữa đâu! Các bạn nói con sắp biến thành con trai giống ba các bạn, còn nếu không thì con cũng sẽ biến thành… sư tử nhiều lông!” – Cô bé ôm chầm lấy mẹ khóc trước cổng trường. Cuối cùng, người mẹ phát hiện nguyên nhân sự việc là do một số bạn nữ trong lớp thấy được hiện tượng “rừng rậm” ở những nơi tế nhị của cô bé. Đó cũng là lúc người mẹ nhận ra mình không biết con gái đã dậy thì…

Cơ thể lên tiếng

 


 

Cô giáo của trường tiểu học K., TP.HCM kể lại một tình huống mà cô từng gặp: em L. và M. học chung lớp bán trú, sau khi tan học buổi sáng, các em ăn, thay đồ rồi nghỉ trưa. Không hiểu sao, khi L. thay đồ thì M. vô tình nhìn thấy ngực đang phát triển của L. Anh chàng thấy lạ và nhìn chằm chằm. L. bực mình, lấy chiếc cặp đập vào đầu M. M. đau nên chạy đi méc cô giáo. Cô gọi lên hỏi vì sao bạn đang thay đồ mà lại nhìn, M. hồn nhiên trả lời tại cái ngực của L. “kỳ quá, nhìn tròn tròn như… trái chanh!”

Hồng Nhung (lớp 9, trường THCS Diên Hồng, TP.HCM) kể lại, lần đầu khi thấy máu ra nhiều ở “tam giác”, em đã hoảng hốt chạy vào nhà vệ sinh rửa mãi không hết. “Lúc đó em cứ tưởng mình sắp chết vì… ung thư”, Nhung cười kể. Không chỉ các bé gái mà cả bé trai cũng gặp không ít chuyện “không biết tỏ cùng ai”. Quốc Tuấn (lớp 12, THPT Cái Bè, Tiền Giang) bị một phen hốt hoảng, ngỡ đâu mình bị… ung thư vú khi cơ thể có hiện tượng “nổi trái chàm” – một hiện tượng xuất hiện ở nam khi dậy thì. Cũng có khi những thắc mắc về giới tính cần được giải đáp ngay trước khi có thể xảy ra tình huống xấu như trường hợp của Ng. N. (16 tuổi, An Giang). Mỗi khi ở bên bạn trai, N. có cảm giác bị ướt ở vùng kín. Một lần ngủ quên bên người ấy, N. cũng thấy vậy và luôn ám ảnh “không biết mình đã bị gì chưa?” Cô bé mất ăn, mất ngủ vì nghĩ mình sắp có em bé!

Tự đi tìm câu trả lời

Một số bạn trẻ khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu khác thường, đã chủ động tìm hiểu các vấn đề về dậy thì qua các phương tiện như sách báo, mạng internet hay đơn giản hơn là hỏi người lớn. Xuân Việt (18 tuổi, THPT Trần Phú, thành phố Đà Nẵng) tự hào: “Em hay gửi câu hỏi đến các bác sĩ để được tư vấn. Dần dần cũng tích luỹ được khá nhiều kinh nghiệm về những biến đổi tâm sinh lý của tuổi dậy thì, từ đó biết được những gì đang thay đổi trong cơ thể mình”.

70% cha mẹ ở Hà Nội ngại nói chuyện giới tính với con

Tại hội thảo về quyền tình dục do viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế, môi trường và một số tổ chức phi chính phủ tổ chức tại Hà Nội ngày 9.9, bà Hoàng Thị Diệu Hiền, phó chi cục trưởng chi cục Dân số – kế hoạch hoá gia đình Hà Nội cho biết: tiến hành khảo sát mới thấy nhiều bạn gái dậy thì chưa được mẹ, chị, dì... chuẩn bị, hướng dẫn đầy đủ những thông tin về tình dục, giới tính. Có đến 70% cha mẹ ngay tại Hà Nội ngại ngần khi nói đến những từ ngữ như bao cao su, kinh nguyệt, quan hệ tình dục... với con cái sắp thành niên. Theo một nghiên cứu của bộ Y tế, 66,7% nam giới hiện nay chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân nhưng 69,7% bố mẹ cho rằng con còn bé nên không đưa giáo dục giới tính vào gia đình.

Lan Hương

Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng được giải đáp chính xác cho những thắc mắc. Khánh Ngọc (10C6, trường THPT Nguyễn Trãi, TP.HCM) thường hỏi mẹ, các chị và xem trên mạng. Có lần lên mạng xem về mụn, nhưng có trang cứ quả quyết Ngọc bị… bệnh gan. Còn Hoài Phương (lớp 10CH, trường THPT Gia Định, TP.HCM) cũng có một tai nạn nhớ đời. Thường tìm hiểu giới tính qua sách nên có lần Phương mừng húm khi thấy quyển sách có tên Bác sĩ ơi, tại sao? Mua về đọc được vài trang Phương mới té ngửa là sách đó dành cho nam!

Không còn trẻ con nhưng chưa là người lớn

Theo thạc sĩ tâm lý Võ Minh Trung (giảng viên đại học Sư phạm TP.HCM), phần lớn các em rất ngại hỏi ba mẹ về những thắc mắc của tuổi dậy thì. “Phụ huynh cần lưu ý: dậy thì là thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn trẻ thơ sang giai đoạn trưởng thành tình dục, không còn là trẻ con nhưng chưa hẳn là người lớn. Sự dậy thì kích thích ở các em mối quan tâm đến người khác giới, làm nảy sinh rung cảm, xúc cảm giới tính mới lạ. Thế nhưng đa phần, những đứa trẻ không biết phải làm gì khi đối mặt với những thay đổi sâu sắc này. Tâm trạng bước vào tuổi mới lớn khiến trẻ không thể tập trung vào công việc học hành, suy nghĩ mông lung…”, ông Trung nói. Cũng theo ông, đây cũng là giai đoạn trẻ dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng, dễ bị kích thích, sốc nổi dẫn đến một số em tự tìm tòi, khám phá, tất yếu là sẽ có hai mặt tốt và xấu. “Tuy nhiên, tâm trạng này sẽ qua đi nhanh chóng nếu các em được sống trong môi trường lành mạnh, người lớn biết hướng sự chú ý của các em vào học tập và lao động lành mạnh. Để giúp con phát triển tốt, cha mẹ cần gần gũi, quan tâm, động viên, lắng nghe thắc mắc của con. Từ đó có thể giúp con có được sự vững vàng và phát triển tốt hơn. Ngoài ra để có thể hướng dẫn, giúp đỡ con, cha mẹ cần trang bị kiến thức cơ bản về phát triển tâm sinh lý của trẻ…”, ông Trung đưa ra lời khuyên.

Theo SGTT

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: