Khi con gái thành thiếu nữ

Nhiều bậc cha mẹ có con gái bước vào tuổi mới lớn thường lo lắng trước sự “đổi tính, đổi nết”của con, đôi khi những phương pháp giáo dục áp dụng trước đây không mấy hiệu quả. Theo kinh nghiệm của nhiều gia đình nuôi dạy con tốt, khi con gái bước vào giai đoạn này, người mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc gần gũi, động viên, chia sẻ, giải đáp những thắc mắc nảy sinh, từng bước định hướng, giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn, nhạy cảm này để phát triển đúng hướng.


 
Người mẹ có vai trò rất lớn trong việc giáo dục, định hướng cho con gái
 

Nhiều bà mẹ không khỏi lúng túng khi con gái bước vào tuổi dậy thì với nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý, tính nết, sở thích. Đôi khi mới thấy “cô bé” vui cười tíu tít đó, lại trở nên dễ “giận dỗi” vì chuyện không đáng, hoặc trầm lặng, suy tư và muốn giữ một khoảng cách với cha mẹ. Như cô Ng., nhà ở quận Bình Thủy, tâm sự: “Trước đây, T. rất chăm học, lại ngoan nhưng thời gian gần đây tính nết thay đổi thất thường. Hễ nói động một tí là vào phòng đóng kín cửa, có khi không thèm ra ăn cơm”. Do suốt ngày bận buôn bán ở chợ nên vợ chồng cô Ng. ít có thời gian gần gũi, trò chuyện với con. Từ tờ mờ sáng vợ chồng cô đã ra chợ tới tối mịt mới về. Nhà chỉ có T. là con gái duy nhất, nên vợ chồng cô Ng. cũng rất cưng chiều. Cô Ng. bộc bạch: “Tôi nghĩ do công việc bận rộn không có thời gian chăm sóc, gần gũi con nên con cần mua gì tôi cũng cho, nhưng càng cho tiền nhiều nó càng thay đổi, tiêu xài phung phí và tụ tập đi chơi với bạn bè nhiều hơn, không lo học hành như trước”. Những hôm nghỉ bán, cô cũng thường tổ chức nấu nướng cho không khí gia đình thêm vui vẻ, ấm áp, nhưng cũng khó “kéo” được con gái gắn bó với gia đình.

Lầm lì, khó bảo là một trong những biểu hiện thường gặp ở một số bé gái khi bước sang tuổi dậy thì. Ở vào tuổi này, các em bắt đầu tìm cách thoát ra khỏi sự kiểm soát của cha mẹ, để tìm một “khoảng trời” riêng. Một số trẻ tự mình tìm hiểu những thắc mắc của tuổi mới lớn qua bạn bè, phim ảnh, sách báo nhưng ít khi chịu ngồi lại nói chuyện cùng cha mẹ. Đôi khi sự tò mò, rủ rê, ảnh hưởng của nhóm bạn bè không tốt đã khiến một số thiếu nữ “lạc lối”, có khi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Có những trường hợp các thiếu nữ “ăn chưa no, lo chưa tới” này chỉ vì giận hờn cha mẹ, hay buồn vu vơ, nghe theo lời rủ rê của bạn bè đã bỏ nhà ra đi. Như chị H. (ở quận Ninh Kiều) tâm sự: “Lần nọ, tình cờ phát hiện con gái nhắn tin hẹn bạn trốn học đi chơi, tôi gọi lại la rầy có mấy câu, mà nó lớn tiếng cãi lại và khóc tức tưởi, trách tôi “xâm phạm đời tư” của nó”. Tối đó, con gái chị đã bỏ nhà đi và để lại lá thư từ biệt. Cả nhà chị hốt hoảng chia nhau đi tìm. Sau hơn 1 tuần rong ruổi cùng bạn bè, con gái chị đã trở về nhà trong tình trạng hốc hác, điện thoại, nữ trang mang theo đều bán sạch và tỏ ra rất hối lỗi, xin cha mẹ tha thứ. Chuyện của con gái chị H. được xem là một trong số những trường hợp may mắn vì em sớm hối hận, quay về với gia đình tiếp tục việc học, nhưng cũng có không ít trường hợp các em bị kẻ xấu dụ dỗ, sa chân vào tệ nạn hay lâm vào tình trạng xấu hơn.

Làm thế nào quản lý con gái một cách hiệu quả mà không làm chúng “bị sốc”, tự ái là điều khiến nhiều bà mẹ quan tâm. Chị N.N.T. (công nhân Khu công nghiệp Trà Nóc), chia sẻ: “Chồng tôi chẳng may bị tai nạn mất sớm, một mình tôi nuôi con vất vả trăm bề. Nhà chỉ có hai mẹ con, tôi thì bận tăng ca, thường xuyên đi sớm về muộn. Con gái tôi rất ngoan, biết đỡ đần mẹ công việc nhà, nhưng thấy con bắt đầu ra dáng con gái tôi cũng lo lắng nhiều thứ. Cách quan tâm, nói chuyện với con cũng đổi khác, phải từ tốn, nhỏ nhẹ chứ không còn “ra lệnh” như xưa. Tôi thường mượn những câu chuyện sai lầm của những cô gái mới lớn để định hướng cho con, chứ cứ bảo con phải như thế này, thế kia thì chưa hẳn nó đã lưu tâm...”.

Tâm sự của chị T. cũng là tâm sự của rất nhiều bà mẹ khi con gái trở thành thiếu nữ. Vào thời điểm này, theo kinh nghiệm của phần lớn cha mẹ nuôi dạy con thành đạt, gia đình cần thay đổi phương pháp giáo dục con cho phù hợp. Đối với con gái phải tế nhị hơn, trong đó người mẹ cần gần gũi, trò chuyện để tìm hiểu những suy nghĩ, tâm sự, mơ ước của con và tìm cách giúp đỡ khi cần thiết; người mẹ vừa là chỗ dựa tinh thần, vừa là nhịp cầu giúp con gái hướng đến những ước mơ, mục tiêu tốt đẹp. Chị B.P. (ở huyện Cờ Đỏ), chia sẻ: “Không phải lúc nào những phương pháp năn nỉ, dọa nạt, hay quản lý quá chặt việc học, lịch sinh hoạt, vui chơi, thời khóa biểu của con cũng phát huy tác dụng. Việc cấm chúng làm theo sở thích của mình, như: không đi chơi tối, nên mặc quần áo gì, quen biết với bạn bè nào... chẳng những không khiến chúng “tâm phục” mà càng trở nên chống đối, khó bảo hơn”. Chị B.P. có hai con gái, cô chị đang là sinh viên năm thứ hai đại học, cô em chuẩn bị học lớp 11. Chị P. chia sẻ: “Mỗi đứa tính tình mỗi khác nên chúng tôi cũng có những cách quan tâm, tìm hiểu khác nhau. Cô con gái lớn thì tánh tình thùy mị, lại hay mắc cỡ nên mỗi khi có chuyện gì cần nhắc nhở, tâm sự, tôi chọn thời điểm thích hợp để mẹ con nói riêng với nhau. Còn cô em thì thích thẳng thắn, cá tính hơn nên chỉ cần chú ý trong cách nói chuyện hay tranh luận vấn đề gì, thì cũng phần nào đoán biết được suy nghĩ, tâm tư của con... Riêng con gái lớn đi học xa nhà nên hàng ngày, tôi và cha nó thay phiên gọi điện hỏi thăm con về tình hình học tập, chuyện trường lớp. Cuối tuần thường nấu những món ngon để cả gia đình cùng ăn”.

Giáo dục giới tính đối với lứa tuổi này cũng phải hết sức tinh tế. Câu chuyện của chị D.T.D. (huyện Cờ Đỏ) là ví dụ. Chị D. kể: Con gái mình càng lớn càng xinh đẹp. Trong xóm cũng có một vài người “để ý”, có hôm trong lúc đang quét sân, chị còn tình cờ phát hiện “thư tình” gửi cho con gái. Thoáng chút suy nghĩ, chị quyết định cất đi và tìm cách tâm sự về vấn đề tình yêu, qua đó hiểu tâm tư, tình cảm của con và khuyên con cố gắng lo học tập trước đã. Bởi vì chị biết rằng có thể là bản thân con chị chưa suy nghĩ gì về chuyện tình cảm nhưng khi biết có người để ý đến mình thì ít nhiều gì cũng xao động, ảnh hưởng đến học tập. Chị D. chia sẻ thêm: “Đôi khi không phải chuyện gì con gái cũng chịu nói với mình. Nếu gặp trường hợp không trực tiếp tâm sự được với con, thì mình tìm những người nào con bé quý mến, có thể là anh chị em, cô dì chú bác, để nhờ họ trò chuyện với con một cách tế nhị”.

Những lời tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm của các bà mẹ có con gái nêu trên càng góp phần khẳng định sự quan tâm, gần gũi, giáo dục, định hướng kịp thời của gia đình có ảnh hướng quan trọng đến sự phát triển trẻ vị thành niên. Trong đó, sự gần gũi, tinh tế với phương pháp giáo dục phù hợp của người mẹ sẽ giúp con gái vượt qua những khó khăn ở tuổi dậy thì, phát triển lành mạnh, đúng hướng.

Theo Báo Cần Thơ. 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: