Những nguy cơ khi cho con đi nhà trẻ quá sớm

Nhà tâm lý học hàng đầu tại Anh Aric Sigman vừa cảnh báo các bậc phụ huynh không nên đưa con đi nhà trẻ quá sớm, nhất là với các bé chưa đầy 12 tháng tuổi vì điều này có thể gây nhiều tổn hại đến sự phát triển trí não và sức khỏe của bé trong tương lai.


 
Vì công việc, nhiều phụ nữ phải gửi con mình vào nhà trẻ sớm. Ảnh: Alamy
 
Tiến sĩ Sigman thuộc Hiệp hội Y học Hoàng gia Anh cho biết việc trải qua những khoảng thời gian được người lạ chăm sóc trong những năm tháng đầu đời có thể làm tăng các loại hormone gây căng thẳng (stress) trong cơ thể bé. Điều này có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề về sức khỏe của bé trong những năm tiếp theo, từ các bệnh ngắn ngày như ho, cảm lạnh đến các vấn đề lâu dài như bệnh tim mạch. Ngoài ra, các trẻ không được mẹ chú ý, chăm sóc trong những năm “bản lề” đối với sự phát triển của não có thể sẽ gặp khó khăn trong việc hình thành những mối quan hệ gia đình và xã hội khi chúng trưởng thành.

Trong bài báo khoa học của mình, Tiến sĩ Sigman đưa ra hàng loạt các báo cáo nghiên cứu ghi nhận sự gia tăng hàm lượng hormone cortisol gây stress ở những em bé trong nhà trẻ. Nghiên cứu ghi nhận sự gia tăng này xuất hiện và duy trì cho đến năm các em 3 tuổi trở lên. Việc tăng đột biến nồng độ cortisol cũng liên quan đến khả năng đề kháng của trẻ đối với các chứng viêm nhiễm hàng ngày thấp hơn và có thể gây bệnh tim về lâu dài. Giới chuyên gia cho rằng nhà trẻ là nơi có thể trang bị cho các bé nhiều kỹ năng xoay xở những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày nhưng với trẻ em quá nhỏ, rủi ro và nguy hiểm sẽ nhiều hơn.

Ảnh hưởng lâu dài của việc tăng các hormone gây stress ở các bé đi nhà trẻ tuy vẫn còn tranh cãi nhưng điều mà giới chuyên gia tâm lý, thần kinh đều lo ngại là những rủi ro tiềm tàng của các nhà trông trẻ sơ sinh. Theo Tiến sĩ Sigman, mặc dù xã hội Anh ngày nay chú trọng các quyền phụ nữ nhưng áp lực giữ được việc làm đã khiến nhiều bà mẹ tận dụng quyền được trở lại công việc sau khi sinh hơn là quyền nghỉ hộ sản. “Vậy điều gì tốt hơn đối với một em bé được chăm sóc bởi mẹ ruột hay người trông trẻ tại nhà trẻ?”, đây cũng là điều khiến nhiều bà mẹ trăn trở, nhất là khi hơn 50% các bà mẹ tại xứ sở sương mù vì công việc phải gửi con tại vườn trẻ khi chúng chưa được 12 tháng tuổi. Thậm chí, nhiều em bé vẫn chưa tới 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, các bà mẹ trẻ thường không dễ dàng phát hiện các nguy hiểm tiềm ẩn về chất lượng nơi chăm sóc con của họ, từ khu vực vệ sinh, vui chơi đến khu tách ly các em có triệu chứng nhiễm bệnh.

Các chuyên gia cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần xem xét để đảm bảo dung hòa mối quan hệ quyền lợi bà mẹ, trẻ em và công việc. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn hết là các bà mẹ nên cân nhắc kỹ lợi – hại của việc cho con đến vườn trẻ khi chưa giáp thôi nôi cũng như phải tìm hiểu kỹ cơ sở chăm sóc trẻ mà họ sắp gửi con vào. Đồng thời, hãy tạo mối quan hệ tốt đẹp, gắn kết với người phụ trách chăm sóc của họ để theo dõi sát tình hình phát triển của con mình.

Theo THUẬN HẢI (Theo Daily Mail, The Health Care Center)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: