Trẻ cảm thấy hạnh phúc khi đùa giỡn với cha

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc và Mỹ mới đây cho rằng sự đùa giỡn huyên náo giữa cha và con có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển đầu đời của trẻ nhỏ. Đối với chúng, món quà tốt nhất và hạnh phúc nhất chỉ đơn giản là được nô đùa với cha mình.


 
Vui đùa giữa cha và con giúp ích cho sự phát triển của trẻ. Ảnh: Getty Images
 

“Chúng ta biết rằng người cha đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Trong thập niên qua, chúng ta thấy rằng người mẹ đóng vai trò chính yếu trong giao tiếp với con cái và ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Nhưng ngày nay, vai trò của cha cũng rất quan trọng”, Richard Fletcher, Chủ nhiệm Chương trình nghiên cứu về cha và gia đình của Đại học Newcastle (Úc) nhận định. Tuy nhiên, điều đáng buồn là quá nhiều trẻ em ngày nay tại Mỹ lớn lên mà không có bố. Theo số liệu của Trung tâm nghiên cứu Pew tại Washington (Mỹ), số người cha không sống cùng con cái tăng gấp đôi trong 50 năm qua. Tuy vậy, những ông bố ngày nay sống với con có xu hướng dành nhiều gấp đôi thời gian gần gũi với con so với những ông bố hồi thập niên 1960.

Các nhà khoa học nhận thấy các trò chơi ầm ĩ, nhào lộn giữa cha và con nhỏ là một phần quan trọng góp phần trong sự định hình phát triển não của trẻ em, giúp chúng phát triển khả năng kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ và hành động phối hợp. Theo Fletcher, “đây là bước phát triển then chốt của trẻ em trong giai đoạn chưa đến trường, ở độ tuổi khoảng 2 đến 5 tuổi rưỡi”. Mặc dù con trai thường có xu hướng được khuyến khích đùa giỡn với cha hơn nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy không có sự khác biệt đáng kể nào giữa bé trai và bé gái khi trò chơi bắt đầu cũng như lợi ích mà chúng nhận được.

Giới khoa học tin rằng điều quan trọng nhất của trò chơi giữa hai bố con là nó mang đến cho trẻ em cảm giác của sự thành công khi chúng “đánh bại” một người lớn hơn, mạnh hơn, hình thành lòng tự tin và sự tập trung. Bên cạnh đó, người cha còn có thể dạy cho con mình các bài học về cuộc sống và đôi khi cho chúng thấy rằng không phải lúc nào cũng chiến thắng. Ngoài ra, sự vui đùa giữa cha con mang đến cho trẻ cảm giác về sức mạnh của cha luôn bảo vệ chúng và giúp tạo nên lòng tin giữa cha và con. “Chúng tôi nhận thấy những đứa bé được vui chơi với cha thường ít gặp vấn đề hơn những đứa trẻ khác. Vì thế, nếu các bậc phụ huynh nào muốn con mình trưởng thành và không dính dáng đến ma túy hay liên quan đến các tệ nạn hoặc các vấn đề phát triển nhân cách... thì việc đùa giỡn với con có lẽ là điều cần nên làm”, Tiến sĩ Fletcher nói.

Nguồn : Báo Cần Thơ -THUẬN HẢI (Theo ABC News)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: