Xem nhật thực ở Cần Thơ

Xem nhật thực ở Cần Thơ

Vào khoảng 14h30 trưa nay (15/1), ở Cần Thơ bắt đầu diễn ra hiện tượng nhật thực. Vào 15h00, khoảng 1/8 mặt trời đã bị che khuất. Nhiều người Cần Thơ cũng đang dùng nhiều cách để xem được nhật thực. Lưu ý: khi nhật thực diễn ra, nếu quan sát bằng mắt thường sẽ rất nguy hiểm do có bức xạ tử ngoại có hại nên làm tổn thương và giảm thị lực mắt vĩnh viễn. Gợi ý một số cách có thể dùng để xem nhật thực:

 

Cái Răng thân thương

Cái Răng thân thương

Cũng như nhiều chợ nổi ở miền Tây, không ai biết chợ nổi Cái Răng chính thức có từ bao giờ. Chỉ nghe nói rằng cái chợ nổi này đã xuất hiện và tồn tại hàng trăm năm nay, từ thời Pháp thuộc. Nhiều người cho rằng, nhiều chợ nổi hình thành ở miền Tây là do có nhiều kinh mới được đào và nhiều kinh cũ được nạo vét bằng xáng cạp do người Pháp đem vào trong những năm đầu thế kỷ XX.

Hình ảnh chợ đêm Ninh Kiều

Hình ảnh chợ đêm Ninh Kiều

Một số hình ảnh tham quan mua sắm tại khu phố đi bộ, ẩm thực và chợ đêm Ninh Kiều khai trương vào tối 10-1-2010 được Livecantho ghi nhận. Xem bản đồ

ĐỂ CÓ MỘT CẦN THƠ NHƯ KỲ VỌNG

ĐỂ CÓ MỘT CẦN THƠ NHƯ KỲ VỌNG

Bến Ninh Kiều, nước lớn nước ròng. Giữa sông, ghe thuyền ai đó vẫn quày quả ngược xuôi. Ngày xưa, hôm nay vẫn vậy. Người ta nói rằng sông nước là đặc điểm hàng đầu của địa lý Việt Nam, đất nước của hai ngàn dòng sông (kể từ 10km trở lên), của hàng trăm cửa sông đổ ra bể sau khi cắt xẻ địa hình thành từng dải hẹp của các châu thổ chi chít sông cái sông con và kinh rạch mà điển hình nhất là châu thổ sông Cửu Long với “chín con Rồng” phun nước ra biển Đông ào ạt suốt đêm ngày.

Về lại Ninh Kiều

Về lại Ninh Kiều

Ông khách Tây phanh ngực áo hứng ngọn gió sông mát rượi, ngồi nhâm nhi ly cà phê “thuộc địa”, gật gù gõ theo tiếng nhạc lẫn trong tiếng sóng và tiếng máy đuôi tôm. Buổi sáng mùa hè không thể nào thư thái hơn ở nơi xưa kia nổi tiếng đông đúc và sầm uất - bến Ninh Kiều.

Ai Xuôi Về Tây Đô ...

Ai Xuôi Về Tây Đô ...

Ngày còn nhỏ tôi được ghé xuống ở chơi tại Cần Thơ khi nghỉ hè, từ đó tôi có những tình cảm nồng nàn với tỉnh Cần Thơ. Cần Thơ có vô vàn điều để nói, để nhớ lắm, như người Cần Thơ, vườn trái cây, sông nước, ẩm thực, địa lý thuận lợi như trung tâm của những tuyến giao thông di chuyển khắp miền Tây, tôi nghe người ta còn gọi Cần Thơ là Tây Đô. Ngẫm nghĩ lại không sai đâu cho cái tên để gọi này. Trong bài này tôi mời chị Mindy Hà tiếp tay cho ý kiến về Tây Đô. Người khác tôi hỏi chuyện về Cần Thơ là người bác ruột của tôi. Vì đầu thập niên 60, ông nhiệm chức tại tỉnh Cần thơ. Sau đây, tôi xin được ghi nhận những điều về vùng đất Tây Đô hay Cần Thơ trong sự mến yêu của tôi.

Bến xưa nay rực rỡ rồi

Bến xưa nay rực rỡ rồi

Có  lẽ không một đô thị  miền Tây nào lại có được một vị  thế tuyệt vời như Cần Thơ, nơi có bến Ninh Kiều.

Bến Ninh Kiều đang đợi “người yêu”...

Bến Ninh Kiều đang đợi “người yêu”...

“Đàn én chao nghiêng xôn xao mùa lúa nhiều. Về bến Ninh Kiều thấy nàng đợi người yêu”... Trên hành trình từ TP Hồ Chí Minh qua Kiên Giang, Vĩnh Long, tôi vẫn cố mường tượng ra cảnh sông nước Hậu Giang với bến đò, chợ nổi - một Cần Thơ thấp thoáng hiện lên chỉ với đôi ba ca từ trong bài Chiếc áo bà ba nổi tiếng.

Cần Thơ vào đêm Giáng Sinh

Cần Thơ vào đêm Giáng Sinh

Đêm Giáng Sinh là một đêm đáng nhớ và đã trở thành không thể thiếu của người dân khắp mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là đối với trẻ em. Đêm Giáng Sinh ở Cần Thơ cũng diễn ra sôi động và tưng bừng. Các khu mua sắm, ăn uống và giải trí thật lộng lẫy với những cây thông Noel sáng lấp lánh với những món quà nhỏ bên cạnh ông già Tuyết và nhiều bông tuyết trắng xóa. Đường phố Cần Thơ trở nên sôi động và náo nhiệt với trẻ em và cả người lớn.

 

 

Một chút xao lòng

Một chút xao lòng

Mấy ngày nay tiết trời bỗng se se lạnh, cái làn không khí heo may hiếm hoi ùa tới... Em chợt thấy nhói lên, một cảm giác cô đơn mệt mỏi đến rã rời, thèm được vùi vào vòng tay ấm áp và... khóc cho hả hê thỏa mãn...

Không khí Giáng Sinh tại Khải Hoàn Môn

Không khí Giáng Sinh tại Khải Hoàn Môn

Chỉ còn 2 ngày nữa là tới Giáng sinh , ngôi nhà tuyết đã được trang trí, cỗ xe tuần lộc chở đầy quà và ông già Noel từng đêm phát quà bánh cho các trẻ em tại Khải Hoàn Môn. Trong tiếng nhac rộn ràng của Giáng sinh, lung linh ánh đèn chiếu , cây thông được phủ đầy những bông tuyết, những món quà nhỏ xinh, những chiếc chuông xinh xắn được trang trí bên ngoài và bên trong khu vực Khải Hoàn Môn.

 

 

 

Phà Cần Thơ, mai này...

Phà Cần Thơ, mai này...

Theo kế hoạch cầu Cần Thơ sẽ hoàn thành vào tháng 3-2010. Tết nầy có thể là cái Tết cuối cùng của những chiếc phà Cần Thơ sau gần một thế kỷ bền bỉ và thủy chung đưa rước khách qua dòng sông Hậu.

Một số hình ảnh lễ hội văn hóa MeKong - Nhật Bản

Một số hình ảnh lễ hội văn hóa MeKong - Nhật Bản

Một số hình ảnh hoạt động trong lễ hội văn hóa MeKong - Nhật Bản tại Cần Thơ được chụp vào sáng ngày 4/12/2009.

Ếch đại bác

Ếch đại bác

Cơn mưa đầu mùa như xua tan đi cái nóng mùa hè oi ả. Nước đồng ruộng ngập xăm xắp mắt cá. Các loài động vật hoang dã (ếch, nhái, cua, cá, ốc…) xuất đầu lộ diện đi tìm mồi và để duy trì nòi giống… Đây cũng chính là thời điểm người dân quê tôi (Long Tuyền, TP Cần Thơ) – lũ lượt rủ nhau đi soi ếch.

Cần Thơ mùa nước nổi

Cần Thơ mùa nước nổi

Một số hình ảnh về nhịp sống ở thành phố Cần Thơ những ngày nước nổi được chúng tôi ghi lại đêm 6/11 và sáng 7/11

Livecantho | Hình ảnh cầu Cần Thơ ngày 06.11.09

Livecantho | Hình ảnh cầu Cần Thơ ngày 06.11.09

Ngày 06.11, tôi có dịp đi thăm cầu Cần Thơ theo đường từ bờ sông Hậu, đi theo đường dẫn từ cầu Cần Thơ đến đường Quang Trung, công việc xây dựng đang được tiến hành rất khẩn trương. Một số hình ảnh:

Cảm nhận mùa nước nổi

Cảm nhận mùa nước nổi

Mùa nước nổi. Khi những cánh đồng và sông, rạch ở ĐBSCL đầy ắp nước cũng là lúc nhiều nông dân tay lưới, tay câu... tìm bắt những chú cá linh, những con cá đồng béo ngậy. Ngay cả dân phố chợ cũng không khó để tìm bắt những sản vật này.

 

Uống cà phê ở Cần Thơ.

Uống cà phê ở Cần Thơ.

Đã lâu lắm rồi không về Cần Thơ. Nhưng cái thói quen đi uống cà phê vẫn không thay đổi. Đi Sài Gòn thì khám phá cái món cà phê cóc. Chỉ bán từ 6 giờ sáng đến khoảng 8 giờ sáng mà thôi và chỉ gồm mấy chiếc ghế bên vĩa hè, ngay cả bàn cũng không có. Ra Hà Nội thì ít cà phê cóc, mà hình như không có thì phải. Ở Hà Nội chỉ có nhiều cà phê gia đình thôi. Một cái quán cà phê mà mình cứ tưởng đó là nhà để ở chứ, vì nó giống nhà hơn giống quán. Dân Hà Nội hình như thích gu đó hơn vì nó yên tĩnh, riêng tư và ấm cúng cảm giác gia đình so với quán chợ.

Cần Thơ và vai trò trung tâm vùng

Cần Thơ và vai trò trung tâm vùngCần Thơ vừa được công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc trung ương. Sự kiện trên khẳng định vai trò đồng thời đòi hỏi trách nhiệm của Cần Thơ trong việc góp sức phát triển ĐBSCL và đất nước.

Đến với Cần Thơ

Đến với Cần ThơCần Thơ xưa nay vẫn được mệnh danh là thủ phủ của miền tây Nam Bộ, là hòn ngọc xanh mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đồng bằng.

Cần Thơ- quê hương tôi.

Cần Thơ- quê hương tôi.

Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất màu mỡ phù sa, quanh năm nước ngọt tưới mát ruộng đồng, vườn xanh oằn bông sai trái. Hai tiếng Cần Thơ đối với tôi sao mà thiết tha, trìu mến, dịu dàng, đôn hậu... như tấm lòng người dân Cần Thơ, đã cho tôi niềm tin khi mở mắt chào đời.

Trang 6 của 9

Cảm nhận Cần Thơ