Tạm biệt mùa cá linh

Tạm biệt mùa cá linhTôi sinh ra trong gia đình nghèo ở vùng lũ đầu nguồn, và cũng như bao đứa trẻ nghèo xơ xác, tuổi thơ tôi gắn liền với con cá linh. Hồi đó, mỗi khi nước lũ từ thượng nguồn đổ về là xứ đầu nguồn quê tôi vào mùa đánh bắt cá.
 

Mùa mưa góp gạo đổ bánh xèo

Mùa mưa góp gạo đổ bánh xèoLâu lắm rồi xóm tôi không cùng nhau đổ bánh xèo, mà chỉ nhà nào thích thì kéo đi quán. Đang mưa gió căm căm, chị hàng xóm bỗng điện thoại sang, chép miệng: “Giờ mà có bánh xèo nóng ăn thì sướng hén… Ra cái nào, chấm mắm nêm cái đó…”

Đời ăn theo con nước

Đời ăn theo con nước Từ giữa tháng 10 đến nay, nước lũ ở miền Tây bắt đầu rút theo quy luật. Gió bấc thốc qua những cánh đồng nước đang chìm dần trong se lạnh. Thế là mùa lũ sắp kết thúc. Dân chuyên nghề “đâm hà bá” cũng buồn theo con nước. Họ hối hả di chuyển đến nơi còn nước sâu để níu kéo mùa cá tôm trời cho.

Hào hứng với “Tiếng hát Đại học Cần Thơ 2010”

Hào hứng với “Tiếng hát Đại học Cần Thơ 2010”

Các nhóm nhảy hiện đại, những tiết mục đặc sắc khác đã góp phần làm cho đêm chung kết “Tiếng hát Đại học Cần Thơ 2010” , diễn ra vào tối ngày 18/11 trở nên thực sự sôi động.

TRĂM NĂM XE KÉO ĐỒNG BẰNG

TRĂM NĂM XE KÉO ĐỒNG BẰNG Trên đất đồng bằng, cả trăm năm rồi, có một lớp người luôn trằn trọc mưu sinh theo vòng xoay của bánh xe (ngựa kéo – người kéo – máy kéo). Hình bóng xe lôi châu thổ đã đi vào tâm thức, thở cùng nhịp sống thường nhật ở đây nhưng giờ đây đang dần trôi vào ký ức…

Những điều thú vị ở Mỹ Khánh

Những điều thú vị ở Mỹ KhánhVới diện tích hơn 8ha nằm ngay trên lộ Vòng Cung giữa hai chợ nổi Cái Răng và Phong Điền (Cần Thơ), làng du lịch sinh thái Mỹ Khánh nổi bật lên hẳn với ưu thế của một khu du lịch sinh thái xanh mênh mông.

Tìm hiểu một số thuật ngữ về đất ở Đồng bằng sông Cửu Long

Tìm hiểu một số thuật ngữ về đất ở Đồng bằng sông Cửu Long

Người nông dân ở Đồng bằng Cửu Long ngày trước đã từng sống trong một thời gian dài, cả trăm năm khốn khó “nửa năm đi trên mặt nước, sáu tháng đạp trên đất đồng khô”. Những con người ấy đã từng bước khống chế được thiên nhiên, thú dữ, biến “ác địa” thành “đất lành”.

BÁNH MÌ ƠI!

BÁNH MÌ ƠI!Buổi sáng ghé mua ổ bánh mì “Ba cô” ngay góc nhà văn hoá thiếu nhi chợt ngờ ngợ. Mình có đi lộn chỗ không kìa? Đâu có, mấy cô gái quen thuộc đây mà. Buột miệng hỏi. Bộ mấy em mới đổi xe bánh mì hả? Chà, sang nghe. Thay đổi mẫu mã cho mới mẻ phải không? Cô chị lớn đang liền tay bỏ thịt vào từng ổ bánh mì, môi trề ra cả tấc. Xe bị lấy rồi! Sao vậy?

GIÓ ĐẨY GIÓ ĐƯA

Tôi theo chồng về xứ biển, lòng vẫn nhớ bến sông quê nhà nằm êm đềm bên bờ sông Hậu. Dòng nước ngọt đã thấm vào da thịt tôi thời thiếu nữ, làm hồng tươi đôi má, sông đưa tâm hồn tôi trôi về bao miền ước mơ thầm kín, nén lại rồi òa vỡ vào những đêm trăng dát vàng lóng lánh mặt sông.

Hồn lúa

Hồn lúaTôi đọc trên báo Tuổi Trẻ một bài báo có tựa đề “Mối tình 20 năm với hạt lúa”. Bài báo viết về một nhà điêu khắc người Nhật, suốt 20 năm qua cứ khăng khăng sáng tạo một chủ đề duy nhất là hạt lúa nhằm ca ngợi nguồn tài nguyên dinh dưỡng then chốt của các nước châu Á, đồng thời nhắc nhở con người chớ vì sự phát triển kinh tế mà phụ bạc cây lúa.

Hương sắc miệt vườn sông nước Cửu Long

Hương sắc miệt vườn sông nước Cửu LongĐồng bằng sông Cửu Long là quê hương của “văn minh sông rạch”, “văn minh miệt vườn” khá độc đáo. Bờ sông không đắp đê, lại bị cắt từng chặng ở ngã ba, ngã tư, muốn qua rạch nhỏ thì sẵn kiểu “cầu tre lắt lẻo gập ghình khó đi”. “Cầu ván đóng đinh” xuất hiện rất trễ khi thực dân Pháp đến. Câu hát “Ví dầu cầu ván...” khá phổ biến, ngay cả trẻ con thời xưa cũng thuộc nằm lòng, câu hát trở thành câu thai đố. Khi cúng đình, nghe ra thai “Ví dầu cầu ván... cầu tre lắt lẻo...” thì hàng chục trẻ con nhốn nháo lên, đứa nào cũng muốn giành lấy phần thưởng. Đáp là cái bánh bò. Cầu tre khó đi nên nhiều người phải... bò, để giữ thăng bằng. Cầu tre còn gọi là cầu khỉ (người qua cầu phải lanh lẹ tay chân như con khỉ chuyền trên cây) luôn luôn có nhịp giữa với khúc tre rời, đề phòng trường hợp ghe có mui quá cao, hoặc có cột buồm thì giở khúc tre ở giữa lên cao, ghe qua rồi thì hạ khúc tre xuống.

ĐAU ĐÁU HỒN SÔNG

ĐAU ĐÁU HỒN SÔNG "Đây là khu chợ nổi độc đáo của thế giới, cần giữ gìn, phát huy”. Năm 1992, thuyền trưởng tàu Calyso nổi tiếng đã nhận xét như vậy. Để có được bộ phim tài liệu độc đáo về chợ nổi Ngã Bảy – Phụng Hiệp (sau đó được phát trên 100 đài truyền hình trên thế giới) ông đã phải dùng thủy phi cơ bay trên độ cao hơn trăm mét cùng 4 ca nô chuyên dùng tỏa ra các điểm chợ nhưng cũng phải mất cả ngày trời mới tạm xong. Nhưng nay, “người xưa cảnh cũ “ đâu rồi?

Sông nước trong tiếng miền Nam

Sông nước trong tiếng miền Nam
Nam bộ là vùng đất sông nước, ruộng vườn. Sông rạch chằng chịt gắn bó bao đời với sinh hoạt, chi phối đời sống kinh tế cũng như đời sống tinh thần của con người. Bài viết này muốn nhấn mạnh tác động của thiên nhiên đến môi trường sống, đến tính cách, tâm lý của con người và tính cách, tâm lý đó sẽ ảnh hưởng đến cách sử dụng ngôn từ đặc trưng của mỗi vùng, miền.

Mùa nước ngập… trong nội thành Cần Thơ

Mùa nước ngập… trong nội thành Cần Thơ

Những ngày này, cứ khoảng 16h chiều trở đi là người dân sống trong nội thành Cần Thơ đều có chung một nỗi lo lắng, đó là các tuyến đường đều bị… ngập nước.

Thơm lừng cá lóc nướng trui

Thơm lừng cá lóc nướng trui
Vừa về đến nhà sau một chuyến xe dài mệt nhoài, mẹ đã giục tôi ngay: “Chạy ra đồng nhanh đi con! Ba mày đang tát cái ao rau muống kìa. Nghe tụi nhỏ nói có cá lóc nhiều lắm!”. Không kịp uống một ca nước mưa, chỉ vội thay đồ ra rồi mặc cái quần cụt nhuốm phèn của ba, tôi chạy liền một mạch ra sau nhà.

Nỗi nhớ con phà

Nỗi nhớ con phàNhà tôi cách bến phà Cần Thơ chừng vài cây số, theo đường chim bay. Bao năm qua, khi đêm lắng vào chiều sâu, tôi lại nghe tiếng phà vang vọng giữa không gian. Lạ lùng thay, động cơ của máy phà không thể lẫn với bất kỳ âm thanh nào như lời ru cho tôi vào giấc ngủ yên lành. Rồi đến ngày cây cầu Cần Thơ như một con rồng vươn mình nối hai bờ sông Hậu, tiếng máy phà quen thuộc đã lui vào quá khứ, để lại trong lòng tôi một nỗi niềm bâng khuâng.

Về Cần Thơ đi chợ nổi Phong Điền

Về Cần Thơ đi chợ nổi Phong Điền“Phong Điền chợ nổi trên sông. Bồng bềnh mặt nước chợ đông sớm chiều” Men theo câu ca truyền miệng của khách thương hồ, du khách đến Cần Thơ, ai cũng mong tìm về chợ nổi Phong Điền, một trong những chợ buôn bán trái cây lớn của Đồng bằng sông Cửu Long, để tìm cho mình cảm nhận những nét văn hóa đặc sắc của người dân miền sông nước đồng bằng.

Quết bánh phồng

Quết bánh phồng

Quết bánh không phải chỉ là chuyện làm để có cái ăn mà nó rèn cái khéo, cái tinh tế, cái đó là cái quý nên tới tết người ta mới làm.

Bến xe đò Cần Thơ xưa và nay

Bến xe đò Cần Thơ xưa và nay

Ở thành phố Cần Thơ, từ thời Pháp thuộc đến nay đã có những bến xe đò đưa rước khách như: Bến xe Hàng Xoài, Bến xe đường Ngô Quyền, Bến xe đường Hàng Bã Đậu, Bến xe mới (đường Hùng Vương), Bến xe 91B...

THÓI QUÊ

THÓI QUÊ Có hôm nào đó, bạn thử rời thành phố bụi bặm ồn ào, đến một vùng quê xa của vùng ĐBSCL mà coi, chắc chắn bà con ở đó sẽ nói cho bạn nhiều điều về những tập tục, những thói quê mà đến nay họ vẫn răm rắp tuân thủ từ đời này sang đời khác, bất chấp bạn có giải thích với họ bao nhiêu về khoa học hiện đại, về những điều mê tín theo cách nghĩ, cách nhìn của bạn.

Về lại Cần Thơ

Về lại Cần ThơMỗi khi nghĩ về mảnh đất Tây Đô, hình ảnh tôi bắt gặp lại là cái dáng mình ngồi bó gối một đêm mưa trong nhà trọ nhỏ, nhìn nước sông Hậu đen thẫm bên ngoài, nghe điệu Dạ Cổ Hoài Lang vắt buồn ngang vai, và lan man về những kiếp lênh đênh của người phương Nam.
Trang 2 của 9

Cảm nhận Cần Thơ