Ghe xuồng miền Tây Nam Bộ: Nét đẹp văn hoá độc đáo

Ghe xuồng miền Tây Nam Bộ: Nét đẹp văn hoá độc đáo

Có thể nói miền Tây Nam Bộ là nơi hội tụ của những kênh rạch, sông ngòi. Gắn bó với cảnh sông nước ấy chính là những chiếc ghe, chiếc xuồng đã trở thành một hình ảnh không thể thiếu trong đời sống của người dân nơi đây. Trải qua hàng bao thế kỷ, cái hình ảnh thân thương ấy không bị mất đi mà dường như ngày càng được tôn vinh và gìn giữ. Bởi đó chính là một nét đẹp văn hóa độc đáo mà nơi đây có được.

 

Bồng bềnh trên sông nước miền Tây

Bồng bềnh trên sông nước miền TâyNếu ai đã từng đọc truyện hay xem phim "Những cánh đồng bất tận" (Nguyễn Ngọc Tư) thì hẳn đã ước ao được một lần đến với vùng sông nước miền Tây để cảm nhận nỗi vất vả mà đậm đà tình người của những con người ngày ngày mưu sinh trên sóng nước lênh đênh này.

Ai về An Giang mùa nước nổi?

Ai về An Giang mùa nước nổi? Lần đầu tiên tôi đến An Giang là vào mùa nước nổi. Con đường lộ nằm vắt vẻo giữa mênh mông là nước. Những mái nhà nằm cô độc giữa cánh đồng nước trắng xóa. Những con đò trôi lững lờ trong ánh chiều tà...

Ngày trở về Tây Đô

 Ngày trở về Tây Đô Suốt những chặn đường gian nan vất vả, nay đã trở về với quê hương. Ta về với dòng sông thơ mộng, trong lành và mát mẻ, dòng sông Hậu chất chứa bao tình người.

Nhìn những mùa thu đi

Nhìn những mùa thu điSinh ra và lớn lên ở thành phố quanh năm chỉ có hai mùa mưa nắng, khái niệm đầu tiên về mùa thu của tôi là buổi sáng tựu trường của Thanh Tịnh mà tôi vẫn thường ngân nga vào những ngày nhập học khi còn bé “Hàng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều”...

Cá đồng đi mãi

Cá đồng đi mãi

Anh bạn học già cười tít mắt, những nếp chân chim chồng cả lên nhau. Chủ nhật về quê dỡ chà, “mè vinh con nào con nấy bằng bàn tay vầy nè!”. Rồi anh cười hà hà: “Mà biết hông, trúng nguyên cái hang trê trắng, cả một thau, quá xá trời”. Xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít nào có xa xôi gì, chỉ cách thành phố Vĩnh Long, nơi anh đang làm việc chưa tới 1 giờ chạy xe, sao cảnh tát cá, dỡ chà như thể cách vài chục năm.

Con đường nhiều cái nhất ở xứ Tây Đô

Con đường nhiều cái nhất ở xứ Tây ĐôĐó đích thị là tuyến đường Quốc lộ 91B ở TP.Cần Thơ, có chiều dài chừng hơn 15 cây số đi qua 3 quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn và nối Cần Thơ với Kiên Giang, An Giang.

Mùa nước nổi

Mùa nước nổi

Đã lâu rồi quê hương tôi không còn nước nổi. Tôi vẫn thèm nhớ, khát khao mong được trở về ngày xưa có những mùa nước nổi như một đứa trẻ dại khờ. Vâng, chỉ có những đứa trẻ dại khờ mới mong nước nổi.

Loay hoay du lịch ĐBSCL - Bài 2: Thiếu liên kết

Loay hoay du lịch ĐBSCL - Bài 2: Thiếu liên kết

Ai cũng biết, ai cũng nhận thấy liên kết hợp tác sẽ tạo ra sản phẩm mới, sức mạnh mới nhưng bao năm nay vẫn dừng lại ở mức “Biết rồi khổ lắm nói mãi” mà thiếu một nhạc trưởng.

Mùa bần chín

Mùa bần chínLũ trẻ chúng tôi lớn lên thành người từ những hạt lúa làm đến chảy máu mắt, từ những gánh cải chai vai… Những năm lớn lên, đi xa, tôi mang theo trong tim một trái bần chín.

Ghe củi của bà

Ghe củi của bà Má chồng tôi mất đã bốn lần giỗ mà đôi lúc buổi sớm nằm ngủ nướng trong phòng nghe tiếng ghe ai lụp cụp trên con rạch nhỏ trước nhà tôi vẫn cứ ngỡ như ghe củi của bà đang cập bến. Và chỉ chút nữa thôi sẽ là tiếng reo mừng rỡ của hai đứa nhỏ: “Bà nội ra! Mẹ ơi, bà nội ra!”.

Ẩm thực Nam bộ - đau đáu hương vị cội nguồn

Ẩm thực Nam bộ - đau đáu hương vị cội nguồn “Món ăn, xét bề ngoài, chỉ là cái đích của sự thỏa mãn vật dục. Nhưng đi sâu, ta vô cùng ngạc nhiên thấy nó biểu hiện trình độ văn hóa vật chất thì rất ít, nhưng biểu hiện trình độ văn hóa tinh thần của dân tộc thì rất nhiều” (Đại văn hào Balzac).
Món ăn của người Việt đặc sắc, nổi tiếng đến nỗi ông Philips Kosler, cha đẻ của Marketing hiện đại khuyên là nên lấy “ẩm thực” làm đột phá khẩu trong chiến dịch truyền bá thương hiệu Việt trên toàn thế giới .
Ẩm thực dân gian, cách thức ăn uống của từng vùng, từng làng xóm được bắt rễ sâu xa từ truyền thống lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc của địa phương. Và là một nội dung quan trọng góp phần tạo nên bản sắc văn hóa, phong vị dân tộc, phong vị quê hương, tác động rất lớn vào tâm tư tình cảm, vào cách ứng xử của mỗi con người.

Nhớ đồng

Nhớ đồng

Mẹ tôi nói rằng ba tôi là một người sát cá, đặc biệt là cá trê. Ông biết được dưới những cái trũng ấy, chỗ nào cá lóc, chỗ nào cá trê, chỗ nào cá rô và cá sặc.

TÂM HỒN TÀI TỬ

TÂM HỒN TÀI TỬ

“Đờn ca tài tử” là một hoạt động nghệ thuật rất đặc biệt của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long, hay vùng Tiền Giang – Hậu Giang, tức là vùng địa lý trải dài từ Gò Công – Mỹ Tho – Bến Tre đến Sóc trăng – Bạc Liêu – Rạch Giá, vv... Đây là vùng đất mới của người dân Việt trong tiến trình “ Nam tiến” từ miền Trung vào Nam trong các thế kỷ XVII – XVIII. Đờn ca tài tử với những bài cổ nhạc đầy rung cảm, nhất là với những câu vọng cổ buồn não nuột, lâm ly ai oán, trong thế kỷ qua đã gắn liền với xã hội miền Nam, nhất là với nền “Văn Minh Miệt Vườn” như nhiều người thường gọi.

BÁNH CỦA MÁ

BÁNH CỦA MÁ

Từ cha sanh mẹ đẻ đến giờ tôi mới biết nạn đói. Đó là vào hai năm 1977 – 1978. Khi đó vùng Tiền Giang, Bến Tre, Gò Công... bị hạn hán và nạn rầy nâu phá hoại hoa màu 2 – 3 năm liền. Thế là người các tỉnh này kéo xuống Bạc Liêu kiếm gạo đông nghịt. Họ đi trên những chiếc ghe, chở theo tủ, giường...xuống Bạc Liêu, Cà Mau... đổi gạo hoặc đi làm mướn lấy gạo.

Về Cần Thơ ăn trâu luộc mẻ

Về Cần Thơ ăn trâu luộc mẻNếu dân sơn cước tự hào với đặc sản thịt trâu xông khói thì ở ĐBSCL , trâu luộc mẻ chính là món ngon chân truyền nổi tiếng khắp vùng.

NHÀ TÂY Ở XỨ BẠC LIÊU XƯA

NHÀ TÂY Ở XỨ BẠC LIÊU XƯA

Ngược dòng lịch sử, sau khi chiếm toàn bộ Nam kỳ, ngày 5/1/1876, Đô đốc Duperrae ra nghị định phân chia 6 tỉnh Nam kỳ thành 19 tiểu khu hành chính. Và đến 18/12/1882, Thống đốc Le Myre Vilers ra nghị định lấy một phần đất của hai tiểu khu Sóc Trăng, Rạch Giá lập thêm tiểu khu Bạc Liêu với viên chủ tỉnh đầu tiên là Lamothe de Carrier. Đến ngày 20/12/1989, toàn quyền Paul Doumer lại đổi khu thành tỉnh - lúc bấy giờ tỉnh Bạc Liêu chỉ có hai quận Vĩnh Lợi và Cà Mau.

CON KINH CỦA TÔI

CON KINH CỦA TÔI

Chiều nay trời trở gió, tự dưng tôi thèm được đứng trên chiếc cầu ván bắc ngang con kinh nhỏ của quê mình, lượm những bông sao thả xuống dòng kinh, cho nó bay theo gió, được nhìn những đám lục bình xanh rì lặng lờ trôi theo con nước, được nhìn những chiếc xuồng tam bản buông mái chèo xa xa.

Về món vị phẩm chi nhất

Về món vị phẩm chi nhấtTrong Việt Nam văn minh sử lược khảo, ông Lê Văn Siêu cho nước mắm, mắm tôm được sánh với trầu cau, và gọi chúng là đặc phẩm của dân tộc, là những món “cả nước đã quen dùng”.

Về món vị phẩm chi nhất

Về món vị phẩm chi nhấtTrong Việt Nam văn minh sử lược khảo, ông Lê Văn Siêu cho nước mắm, mắm tôm được sánh với trầu cau, và gọi chúng là đặc phẩm của dân tộc, là những món “cả nước đã quen dùng”.

Mơ thấy mùa đang tới

Mơ thấy mùa đang tới

Nếu cuộc sống của bạn đã mệt nhoài, nếu rã rượi với công danh, chức tước rồi, nếu ho khan với khói bụi thành phố rồi... thì về quê tôi làm một tour du lịch dài ngày, dài cả năm, sống vật lộn làm một thuở nông dân chơi. Tour của tôi không kén khách, bạn có thể đã từng là nông dân nhưng bây giờ thì quên mất, bạn có thể chưa một lần đặt chân xuống sình đất quê hương, chưa biết sống đời nông dân như thế nào... Tôi chấp nhận hết.

Trang 3 của 9

Cảm nhận Cần Thơ