"Dấu ấn Quảng" ở Tây Nam Bộ

1. Nếu như ở miền Trung đi đâu cũng gặp núi, thì khi về vùng châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long, ngoảnh phía nào cũng thấy sông. Những dòng sông rộng mênh mông, đẻ ra hằng trăm nhánh nhỏ, mà người phương Nam gọi là kinh, là rạch. Chen chúc bên chân sóng là bạt ngàn đước, bần, sú, vẹt, mắm..., rồi tiếp nối bởi những vườn cây ăn trái trĩu quả; những cánh đồng rộng hút tầm nhìn. Sợ tôi "lạc đường" trước quá nhiều những "đặc trưng" ấy, người bạn vong niên gốc miệt vườn và cũng là người dẫn đường, bảo : "Đừng ham, chỉ cần rửa chân ở sông Hậu, sông Tiền; nghe đờn ca tài tử; về vườn ăn trái cây tự chọn và thưởng thức các món ăn của thời khẩn hoang thì xem như... đã đi hết đất chín rồng !".

 

Miền Tây du ký - nét đẹp Cần Thơ

Miền Tây du ký - nét đẹp Cần Thơ

Lần đầu tiên trong đời tôi đi Miền Tây và đến miền đất " gạo trắng nước trong " để ghi lại những hình ảnh đẹp của Cần Thơ, thành phố nơi mà có dòng sông Hậu hiền hòa chảy qua.

 

Dở dang “đời cô Lựu”

Dở dang “đời cô Lựu”
Sự đời cà khịa cái chơi,
Khi vui muốn khóc, khi cười buồn tênh!

TTC - Gần 300 năm mong đợi, cây cầu Cần Thơ bắc qua sông Hậu nối liền tỉnh Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ đã trở thành niềm hạnh phúc lớn của nhân dân các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Vu Lan - mùa báo hiếu

Vu Lan - mùa báo hiếu

Lễ Vu Lan – Rằm tháng Bảy là một truyền thống tốt đẹp có từ lâu đời của dân tộc phương Đông- đặc biệt là dân tộc ta thể hiện tinh thần quý trọng nhân nghĩa và đền đáp ơn nghĩa. Đây còn được gọi là ngày lễ Xá tội vong nhân, cầu cho các linh hồn được mau siêu thoát. Lễ Vu Lan còn gắn với mùa báo hiếu. Mùa mà những đứa con tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và làm một việc gì đó để đền ơn đáp nghĩa.

Xe miền Tây

Xe miền TâyNgười ta mở một đường bay từ Sài Gòn về Cà Mau. Mỗi khi có dịp đi khỏi nhà, mình lại có thêm một lựa chọn hoặc níu cánh máy bay vượt dặm dài hoặc leo lên xe đò đi túc tắc; hoặc loay hoay ngồi chưa ấm chỗ đã vụt đến nhà hoặc rị mọ tám giờ đồng hồ ê ẩm mông, đau nhừ lưng, đờ cả cổ. Và mình thường chọn cách thứ hai.

“Về miền Tây – thăm đất Hậu Giang”

“Về miền Tây – thăm đất Hậu Giang”Miền Tây được biết đến với những con sông chạy dài xa tít tắp, chiếc cầu khỉ chênh vênh bắc qua nhiều con rạch ngoằn nghèo. Miền Tây - “tình phù sa tuy đục mà trong”. Về miền Tây thăm đất Hậu Giang. Miền Tây, đến một lần rồi say mình trước những dòng sông thương nhớ. Để nhớ, nhớ mãi rồi lại tìm về!

Cháo trắng Cần Thơ

Cháo trắng Cần Thơ

Cháo trắng là món ăn phổ biến chẳng khác gì cơm tấm sườn bì hay hủ tíu gõ ở các tỉnh Nam Bộ. Món ăn rất đỗi bình dân này có mặt ở những con hẻm nghèo của thành phố làm ấm lòng người ăn vào những tối trời gió, hoặc vào những lúc cơn mưa mùa hè ào ào như thác đổ.

Theo chân những "nàng Bánh"

Theo chân những Nàng Bánh. Tên nàng nghe nó quê mùa, mà sao như có mùi thơm. Cái mùi thơm ấy lan tỏa trong tâm hồn của lũ trẻ thơ như tụi mình từ hồi mô không nhớ hết. Nhưng hễ nói tới nàng là đã thấy thèm, thấy nhớ. Thế mà không cầm giữ nổi, nàng Bánh đã ra đi theo tiếng gọi của những kẻ lang bạt kỳ hồ, theo những con đường tơ lụa xa xưa... Và những cuộc chia tay như rứa thường gửi lại những vết sầu như những chiếc lá thu vàng rơi đầu ngõ, như những bông dâm bụt chao mình trong gió chiều cuối xóm. Nàng Bánh đã về với người ta không biết từ thuở nào mà được đón chào xênh xang. Có những nàng bánh xèo, bánh đúc, những nàng bánh ú, bánh bò... và có biết bao nhiêu “nàng” khác nữa giờ đây muốn quay về với chốn xưa làng cũ cũng thấy bẽ bàng như xa lạ.

Miếu thờ cụ Hoàng Diệu ở cảng Cần Thơ

Miếu thờ cụ Hoàng Diệu ở cảng Cần Thơ Mình lại lỡ hẹn với  cậu về chuyến đi thăm bà con Quảng Nam ở biên giới Tây Nam. Thôi thì, chúng ta về thăm miếu thờ cụ Phó bảng Hoàng Diệu ở cảng Cần Thơ vậy. Cảng Cần Thơ nằm phía tây thành phố cách chừng 5 cây số. Qua khỏi cầu Bình Thủy đã thấy cảng Cần Thơ tọa lạc trên bờ sông Hậu mênh mông. Một buổi sáng đầu thu, mưa đã tạnh từ đêm qua, cảnh vật chung quanh khu cảng như vừa được  rửa sạch, nắng sớm lấp lánh trên những thân tàu vừa cập bến, một ngày mới nhộn nhịp bắt đầu.

Cần Thơ-"Bến hẹn" của Sân khấu Cải lương

Cần Thơ-Về miền Tây, nếu ai đó chưa một lần đến với Cần Thơ thì cũng như chưa biết gì về miền Tây. Từ những cốt cách hào phóng, hiếu khách của chủ nhân cho đến những địa danh thơ mộng, hữu tình, giàu đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho một thành phố trẻ.

Cần Thơ - Tôi...và nỗi nhớ...!

Cần Thơ - Tôi...và nỗi nhớ...!

Thỉnh thoảng, những con đưòng của Đà Nẵng có nét gì đó rất giống Cần Thơ, cũng những tà áo trắng học đưòng phấp phới giờ tan trường, cũng sự tĩnh lặng và sôi động vừa phải, những ngõ phố sạch sẽ, và, mọi hoạt động cũng thường kết thúc sớm trước 10 giờ đêm…những nét giống nhau ấy luôn khiến tôi nao lòng, bởi nó dậy trong tôi nỗi nhớ da diết về một vùng đất, nơi có những người thương yêu của tôi.

Rau đắng quê tôi

Rau đắng quê tôi

Thuở nhỏ, bước ra khỏi bậc thềm là gặp ngay rau đắng, thứ rau lá nhỏ như mảnh trấu, mọc thành bụi rải rác quanh vườn.

DÒNG SÔNG QUÊ TÔI

DÒNG SÔNG QUÊ TÔI

Dòng sông quê tôi không có tên trên bản đồ đất nước như Cửu Long, Ðồng Nai, Hồng Hà, Thái Bình, Sông Mã, Sông Cả, Sông Chu, Trà Khúc, Thu Bồn…; nó cũng không nổi tiếng như Bạch Ðằng, Sông Hát, Sông Lô, Sông Ðáy, Sông Nhật Tảo…; nó không thơ mộng như Sông Hương ở Huế, hay may mắn đi vào thơ ca như Sông Ðuống, Sông Vàm Cỏ Ðông…; và, nó cũng không đi vào lịch sử đau thương bởi chia cách thâm tình dân tộc như Sông Gianh, Sông Bến Hải…

Phong vị thời khẩn hoang trong món ăn miền Nam

Phong vị thời khẩn hoang trong món ăn miền NamNgoại trừ miền Đông Nam Bộ là đất cao, nói chung từ Sài Gòn đổ xuống ĐBSCL, tận mũi Cà Mau là đất ẩm thấp, với lũ lụt hằng năm và nắng lửa mưa dầm của khí hậu nhiệt đới. Rừng rậm nguyên thuỷ thêm nhiều ao cũng bùn lầy. Phần lớn món ăn truyền thống vẫn là sử dụng sản vật địa phương, quanh quẩn gần nhà.

Chùm ảnh cầu vồng ở Cần Thơ

Chùm ảnh cầu vồng ở Cần Thơ

Livecantho xin chia sẻ với các bạn đọc chùm ảnh Cầu Vồng ở Cần Thơ, ảnh chụp vào chiều thứ hai 19/7. Cầu Vồng xuất hiện trong vòng khoảng 1 giờ đồng hồ. Cũng giống ngư tôi, có nhiều người cũng rất thích Cầu Vồng, chụp lại khoảnh khắc thú vị này.

 

Ca vọng cổ ở Cần Thơ

Ca vọng cổ ở Cần Thơ

Có người bảo tôi: Đến Cần Thơ mà không đi coi vọng cổ thì như chưa đến. Vọng cổ là một nét văn hóa đặc sắc của miền Tây Nam Bộ. Cần Thơ là thành phố trung tâm, là thủ phủ của cả miền Tây nên không có gì lạ khi nét văn hóa đó được giới thiệu như một đặc sản tinh thần độc đáo của Cần Thơ, dù ông Cao Văn Lầu, người sáng tác ra bài vọng cổ đầu tiên, sinh ra ở Cà Mau lận.

ĐI CHƠI CHỢ ĐÊM CẦN THƠ

ĐI CHƠI CHỢ ĐÊM CẦN THƠ

Không biết tự bao giờ, đi chơi chợ đêm đã trở thành một thú vui, một nếp sinh hoạt văn hóa ở những nơi phồn hoa đô hội. Ở Cần Thơ, trước năm 1975 chợ đêm tập trung chủ yếu ở bến Ninh Kiều rất sầm uất, đông vui. Sau thời kỳ bao cấp trầm lắng, hiện nay chợ đêm Cần Thơ đã phục hồi sức sống vốn có!

Những hình ảnh tại café Happy 4

Những hình ảnh tại café Happy 4

Cách đây vài ngày, tôi cùng các anh chị trong CLB Doanh nhân TP. Cần Thơ đến quán café Happy 4 thưởng thức café và dùng điểm tâm sáng. Theo cảm nhận của chúng tôi, phong cách phục vụ tại quán đã được quan tâm rất nhiều, làm hài lòng thực khách.

“Hương vị Cần Thơ, có gì ngon?”

“Hương vị Cần Thơ, có gì ngon?”
“Cần Thơ gạo trắng nước trong,
Ai đi đến đó lòng không muốn về...”

Câu hát mộc mạc của người Cần Thơ đã để lại trong lòng du khách nỗi vấn vương khi đã một lần ghé thăm. Ngoài những khu du lịch, khách còn được thưởng thức những món ăn rất “Nam Bộ” như: bánh tầm, bánh mặn, bánh xèo... và những bữa cơm đạm bạc quê mùa ở miệt Tân Quới, Tân Lược hay Ô Môn, Phụng Hiệp, vẫn không sao quên được hương vị đậm đà của một món ăn truyền thống cho đủ mọi vùng, mọi nơi có cách chế biến khác nhau. Tôi muốn nói đến món ăn Nam Bộ “canh chua, cá lóc kho tiêu.”

Trên cù lao Tân Lộc

Trên cù lao Tân LộcCù lao Tân Lộc thuộc huyện Thốt Nốt (TP Cần Thơ), nằm vắt ngang con sông Hậu hiền hòa có tổng chiều dài trên 20km là một điểm du lịch sinh thái hết sức lý tưởng cho du khách gần xa.

Đón mùa cá chạch

Đón mùa cá chạchMùa cá chạch đã sắp bắt đầu tại thành phố Ô Môn, tỉnh Cần Thơ. Cào chạch có thể xem là một thú vui và thú vui này càng hấp dẫn hơn với những món chế biến từ chạch!
Trang 4 của 9

Cảm nhận Cần Thơ