Những bài thơ về ngày lễ Vu Lan báo hiếu hay và cảm động nhất

Những bài thơ về ngày lễ Vu Lan báo hiếu hay và cảm động nhất

Ngày lễ Vu Lan là ngày mà tất cả những người con hướng lòng biết ơn về cha mẹ. Cùng suy ngẫm qua những bài thơ về ngày lễ Vu Lan cảm động nhất.

 

Chợ quê

Chợ quê

Một buổi sớm nọ, giữa cù lao Tân Lộc, có người giật mình nhận ra có một điểm rất gần với tuổi thơ của mình đang diễn ra ở nơi này. Nơi ấy có một phiên chợ quê buổi sang đẹp như ký ức ùa về trong nỗi nhớ xa xôi.

NHỚ CẦM THI GIANG

NHỚ CẦM THI GIANG

Cần Thơ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước đất rộng, người thưa. Gió quanh năm hào phóng thổi từ sông lớn vào vỗ xanh ruộng vườn. Thành phố tương đối còn nguyên vóc dáng cũ, chưa bị “phá cách” bởi các công trình xây dựng đồ sộ, bê tông cốt thép lấn át thiên nhiên cỏ cây hoa lá như sau này.

Người mót nước nổi

Người mót nước nổi

 Năm nay mới gần cuối tháng 11 nước đã “chìm”. Mùa nước nổi năm ngoái kéo dài đến tháng 12, dân sống nhờ mùa nước nổi bội thu. Năm nay nước về chỉ độ một tháng, cuộc mưu sinh của người dân dọc kinh Vĩnh Tế như vợ chồng anh Phạm Rực không được “nổi” theo mức như mọi năm.

Nhớ mùa ấu quê nhà

Nhớ mùa ấu quê nhà

Hằng năm, cứ đến mùa nước nổi là đồng ruộng ở khu vực ĐBSCL lại ngập tràn ấu, một trong những loại cây nhiều người dân chọn trồng nhằm tăng thu nhập trong mùa lũ.

Về Cần Thơ nghe ca vọng cổ

Về Cần Thơ nghe ca vọng cổThành phố Cần Thơ nằm trên bờ phải sông Hậu, thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Mảnh đất ấy nên thơ với những câu ca vọng cổ nghe say đắm lòng người…

Tìm nét Tết xưa

Tìm nét Tết xưa

Cuộc sống càng lúc càng hiện đại và tất bật khi nhiều phong tục truyền thống dần mất đi - nhất là những nét sinh hoạt cộng đồng, thể hiện tình làng nghĩa xóm. Thật bất ngờ, những ngày giáp Tết Tân Mão, chúng tôi lại có dịp phát hiện những nét đẹp ngày Tết xưa hiện hữu trong đời sống hiện đại.

Và "mùa xuân đến rồi đó"

Và

"Mỗi khi xuân về, mỗi người trong chúng ta đều thấy lòng mình như trẻ lại. Cái rạo rực của đất trời, cái tí tách của chồi non lộc biếc, cái xôn xao của gió núi mây ngàn... tất cả đang bừng lên như men rượu nồng. Và những bài ca về mùa xuân cũng góp lửa cho rượu thêm men, cho tình người thêm đậm. Mùa xuân của đất trời, mùa xuân của lòng người và mùa xuân của đất nước. Tất cả như hòa quyện, như đan dệt với nhau tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc."

HUYỀN THOẠI CÙ LAO DUNG

HUYỀN THOẠI CÙ LAO DUNG Nằm hạ nguồn sông Hậu, Cù Lao Dung như “hòn đảo” nhỏ từ bao đời nay được người dân nơi đây ví von như chú kình ngư trong tư thế quẫy mạnh đuôi, ưỡn thân mình lướt ra biển Đông lúc sóng to, gió lớn. Và trên mảnh đất này, trong dòng biến thiên của lịch sử đã “mang vác” biết bao huyền thoại đi vào lòng người, là niềm tự hào của người bản xứ và lay động lòng du khách viễn phương. Đến Cù Lao dung, có lẽ không ít người chợt nhẫm trong lòng mình bài ca Du kích Long Phú nức danh một thời: “Ai về Cù Lao Dung, nhớ ghé bến Rạch Già…”.

Cồn Ấu, nét đẹp đất Cần Thơ

Cồn Ấu, nét đẹp đất Cần Thơ

Cồn Ấu thuộc phường Hưng Lợi, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, được xem là cồn đẹp nhất trong chuỗi các cồn nằm trên Hậu.

NHỌC NHẰN CÙNG HẠT PHÙ SA ĐI LẤN BIỂN

NHỌC NHẰN CÙNG HẠT PHÙ SA ĐI LẤN BIỂN Từ khi mới biết đánh vần ê a, tôi đã được học rằng nước ta có mũi Cà Mau hàng năm tiến ra biển Tây 50 – 70 mét, giúp đất nước kéo dài mãi ra. Mãi tới gần đây, tôi mới biết nước ta còn có một “đất mũi” khác phía biển Đông, mỗi năm tiến ra khơi gần 100 mét, làm cho đất nước ngày càng nở rộng. Không chỉ ít người biết đến, “đất mũi” trên biển Đông này đến nay vẫn còn nghèo khó, cách trở, dù ở đây có cả “biển bạc” lẫn “rừng vàng”.

Tạm biệt mùa cá linh

Tạm biệt mùa cá linhTôi sinh ra trong gia đình nghèo ở vùng lũ đầu nguồn, và cũng như bao đứa trẻ nghèo xơ xác, tuổi thơ tôi gắn liền với con cá linh. Hồi đó, mỗi khi nước lũ từ thượng nguồn đổ về là xứ đầu nguồn quê tôi vào mùa đánh bắt cá.

Mùa mưa góp gạo đổ bánh xèo

Mùa mưa góp gạo đổ bánh xèoLâu lắm rồi xóm tôi không cùng nhau đổ bánh xèo, mà chỉ nhà nào thích thì kéo đi quán. Đang mưa gió căm căm, chị hàng xóm bỗng điện thoại sang, chép miệng: “Giờ mà có bánh xèo nóng ăn thì sướng hén… Ra cái nào, chấm mắm nêm cái đó…”

Đời ăn theo con nước

Đời ăn theo con nước Từ giữa tháng 10 đến nay, nước lũ ở miền Tây bắt đầu rút theo quy luật. Gió bấc thốc qua những cánh đồng nước đang chìm dần trong se lạnh. Thế là mùa lũ sắp kết thúc. Dân chuyên nghề “đâm hà bá” cũng buồn theo con nước. Họ hối hả di chuyển đến nơi còn nước sâu để níu kéo mùa cá tôm trời cho.

TRĂM NĂM XE KÉO ĐỒNG BẰNG

TRĂM NĂM XE KÉO ĐỒNG BẰNG Trên đất đồng bằng, cả trăm năm rồi, có một lớp người luôn trằn trọc mưu sinh theo vòng xoay của bánh xe (ngựa kéo – người kéo – máy kéo). Hình bóng xe lôi châu thổ đã đi vào tâm thức, thở cùng nhịp sống thường nhật ở đây nhưng giờ đây đang dần trôi vào ký ức…

Tìm hiểu một số thuật ngữ về đất ở Đồng bằng sông Cửu Long

Tìm hiểu một số thuật ngữ về đất ở Đồng bằng sông Cửu Long

Người nông dân ở Đồng bằng Cửu Long ngày trước đã từng sống trong một thời gian dài, cả trăm năm khốn khó “nửa năm đi trên mặt nước, sáu tháng đạp trên đất đồng khô”. Những con người ấy đã từng bước khống chế được thiên nhiên, thú dữ, biến “ác địa” thành “đất lành”.

BÁNH MÌ ƠI!

BÁNH MÌ ƠI!Buổi sáng ghé mua ổ bánh mì “Ba cô” ngay góc nhà văn hoá thiếu nhi chợt ngờ ngợ. Mình có đi lộn chỗ không kìa? Đâu có, mấy cô gái quen thuộc đây mà. Buột miệng hỏi. Bộ mấy em mới đổi xe bánh mì hả? Chà, sang nghe. Thay đổi mẫu mã cho mới mẻ phải không? Cô chị lớn đang liền tay bỏ thịt vào từng ổ bánh mì, môi trề ra cả tấc. Xe bị lấy rồi! Sao vậy?

GIÓ ĐẨY GIÓ ĐƯA

Tôi theo chồng về xứ biển, lòng vẫn nhớ bến sông quê nhà nằm êm đềm bên bờ sông Hậu. Dòng nước ngọt đã thấm vào da thịt tôi thời thiếu nữ, làm hồng tươi đôi má, sông đưa tâm hồn tôi trôi về bao miền ước mơ thầm kín, nén lại rồi òa vỡ vào những đêm trăng dát vàng lóng lánh mặt sông.

Hồn lúa

Hồn lúaTôi đọc trên báo Tuổi Trẻ một bài báo có tựa đề “Mối tình 20 năm với hạt lúa”. Bài báo viết về một nhà điêu khắc người Nhật, suốt 20 năm qua cứ khăng khăng sáng tạo một chủ đề duy nhất là hạt lúa nhằm ca ngợi nguồn tài nguyên dinh dưỡng then chốt của các nước châu Á, đồng thời nhắc nhở con người chớ vì sự phát triển kinh tế mà phụ bạc cây lúa.

Hương sắc miệt vườn sông nước Cửu Long

Hương sắc miệt vườn sông nước Cửu LongĐồng bằng sông Cửu Long là quê hương của “văn minh sông rạch”, “văn minh miệt vườn” khá độc đáo. Bờ sông không đắp đê, lại bị cắt từng chặng ở ngã ba, ngã tư, muốn qua rạch nhỏ thì sẵn kiểu “cầu tre lắt lẻo gập ghình khó đi”. “Cầu ván đóng đinh” xuất hiện rất trễ khi thực dân Pháp đến. Câu hát “Ví dầu cầu ván...” khá phổ biến, ngay cả trẻ con thời xưa cũng thuộc nằm lòng, câu hát trở thành câu thai đố. Khi cúng đình, nghe ra thai “Ví dầu cầu ván... cầu tre lắt lẻo...” thì hàng chục trẻ con nhốn nháo lên, đứa nào cũng muốn giành lấy phần thưởng. Đáp là cái bánh bò. Cầu tre khó đi nên nhiều người phải... bò, để giữ thăng bằng. Cầu tre còn gọi là cầu khỉ (người qua cầu phải lanh lẹ tay chân như con khỉ chuyền trên cây) luôn luôn có nhịp giữa với khúc tre rời, đề phòng trường hợp ghe có mui quá cao, hoặc có cột buồm thì giở khúc tre ở giữa lên cao, ghe qua rồi thì hạ khúc tre xuống.

ĐAU ĐÁU HỒN SÔNG

ĐAU ĐÁU HỒN SÔNG "Đây là khu chợ nổi độc đáo của thế giới, cần giữ gìn, phát huy”. Năm 1992, thuyền trưởng tàu Calyso nổi tiếng đã nhận xét như vậy. Để có được bộ phim tài liệu độc đáo về chợ nổi Ngã Bảy – Phụng Hiệp (sau đó được phát trên 100 đài truyền hình trên thế giới) ông đã phải dùng thủy phi cơ bay trên độ cao hơn trăm mét cùng 4 ca nô chuyên dùng tỏa ra các điểm chợ nhưng cũng phải mất cả ngày trời mới tạm xong. Nhưng nay, “người xưa cảnh cũ “ đâu rồi?
Trang 1 của 7

Cảm nhận Cần Thơ