Cồn Ấu, nét đẹp đất Cần Thơ

Cồn Ấu thuộc phường Hưng Lợi, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, được xem là cồn đẹp nhất trong chuỗi các cồn nằm trên Hậu.Vườn nhà của người dân Cồn Ấu.


Cồn Ấu còn khá hoang sơ và trong lành, nay có thêm cầu Cần Thơ vắt ngang khiến nó được biết đến nhiều hơn. Ðất đai Cồn Ấu bây giờ “hóa vàng” rồi đây chẳng biết tương lai nó sẽ được khai thác ra sao. Bây giờ người ta tìm đến Cồn Ấu là mong được đắm mình trong không khí yên ả trong lành rợp bóng cây trái.

Một góc Cồn Ấu nhìn từ cầu Cần Thơ. Trên trồng rau, dưới nuôi cá.

Cồn Ấu có diện tích hơn 130 ha, trong đó hơn 30 ha đất phía đầu cồn đã được khai thác xây dựng khu du lịch sinh thái Phù Sa, hơn 100 ha còn lại với 70 gia đình dân cư trú là một không gian còn khá hoang sơ, nồng ấm lối sống và sinh hoạt của người dân vùng sông nước.

 

 

Cảnh hoang sơ của ngõ nhỏ trước một căn nhà người dân Cồn Ấu.

Ðặt chân lên Cồn Ấu, một màu xanh rì ngợp cả tầm mắt, con đường nhỏ uốn quanh theo hàng dừa, hàng bần cũng đủ làm nao lòng. Từng mét vuông đất trên Cồn Ấu dày đặc cây trái, những chùm xoài, chùm mận nặng trĩu cứ chực chờ đầu người mà tông vào cũng đủ khiến bụng reo cồn cào.

Các bà, các chị ngồi bó rau ngót dưới dạ cầu Cần Thơ.

Buổi sáng ở Cồn Ấu được bắt đầu khá sớm, người dân ra vườn thu hoạch các loại rau quả để kịp mang qua chợ Cần Thơ bán. Dưới dạ cầu Cần Thơ, hàng chục phụ nữ ngồi tẩn mẩn buộc từng lọn rau bồ ngót, cứ mười lọn buộc thành một bó to thì được chủ trả công 200 đồng, trung bình một buổi sáng mỗi người kiếm được 20,000 đồng. Tuy số tiền kiếm được khá ít nhưng bà con ai cũng vui vì họ không có đất để trồng trọt nên có việc thì làm, mùa nào việc ấy. Có nhiều gia đình không có vườn thì đóng cửa nhà sang chợ buôn bán đến chiều về thế nên cồn cũng heo hút bớt.

Thu hoạch trái cây Cồn Ấu.

Bà con cho biết trước kia khi mới qua cồn dựng nhà, ấu mọc đầy cồn nên gọi là Cồn Ấu, rồi người dân dọn đất làm vườn trồng cây ăn trái, xoài, nhãn, mận, mít cũng dần lấn ấu, ấu biến mất.

Ði đò vào Cồn Ấu chỉ tốn 1 ngàn đồng VN.

Gần chục năm trở lại đây người dân chuyển từ trồng cây ăn trái lâu năm thành mấy loại rau quả ngắn ngày. Vườn cây không còn sum suê như nhiều năm về trước nữa

Mái nhà quen thuộc của người dân Cồn Ấu.

Cuộc sống hiện tại của bà con trên Cồn Ấu vẫn giữ nguyên vẻ bình dị, mộc mạc với cọng rau cây củi, tình người chan chứa.

Nguồn: st

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Cảm nhận Cần Thơ