Tìm nét Tết xưa

Cuộc sống càng lúc càng hiện đại và tất bật khi nhiều phong tục truyền thống dần mất đi - nhất là những nét sinh hoạt cộng đồng, thể hiện tình làng nghĩa xóm. Thật bất ngờ, những ngày giáp Tết Tân Mão, chúng tôi lại có dịp phát hiện những nét đẹp ngày Tết xưa hiện hữu trong đời sống hiện đại.

“Tiết kiệm mùa xuân”

 

Bà con ấp Thới Bình, xã Giai Xuân cùng nhau sửa cầu đón Tết. Ảnh: T.V

22 tháng Chạp. Hướng dẫn đi quanh co trong con đường rợp mát bóng tre xanh, chị Lê Thùy Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Giai Xuân, huyện Phong Điền đưa tôi đến Rạch Ông Tường, ấp Thới Bình. Chưa đến nơi, đã nghe râm ran tiếng hò dô ta và tiếng cười nói rộn ràng. Đông đảo người dân trong rạch, từ những cậu học trò cấp hai đến các cụ ông cao tuổi cùng hợp sức dỡ đan, đóng cọc, bắc lại cây cầu bị hư. Các chị, các cô thì “tiếp tế” bánh mì, nước uống. Được biết, kinh phí làm cầu do Tổ tiết kiệm vay vốn phụ nữ ấp vận động đóng góp. Chị Trần Thị Xuân Lan, Tổ trưởng nói: “Chúng tôi làm cầu đón Tết. Ai cũng vui vẻ góp của góp công, để mấy ngày Xuân xóm mình thêm đẹp, bà con đi lại thuận lợi, an toàn”.

Chúng tôi được biết bà con sắp xẻ thịt hai chú heo “Tiết kiệm mùa xuân”. Chị Lê Thùy Hương giải thích: Từ mười năm nay, ấp Thới Bình hùn nhau nuôi heo từ đầu năm. Đến cuối năm thì xẻ thịt cùng chia. Mới đầu, cách làm này có tên là “hụi heo”, sau đổi thành “Tiết kiệm mùa xuân”.

Năm đầu, những gia đình tham gia “tiết kiệm mùa xuân” ở ấp Thới Bình chỉ hùn 100.000 đồng / năm sau lên 200.000 đồng và năm 2010 vừa qua là 300.000 đồng. Khoản tiền đó để mua heo giống và thức ăn về nuôi gởi tại nhà chị Phạm Thị Hồng Tươi. Giữa năm, chị Hồng Tươi bán một đợt heo, tiền lời coi như trả công chị vất vả chăm sóc. Sau đó chị lại mua heo giống khác nuôi đến ngày 29 tháng Chạp thì mổ heo chia đều. Theo chị Trần Thị Xuân Lan: “Thịt được phân loại và chia đồng đều. Mỗi gia đình được chia khoảng 6 kg thịt đủ loại. Năm nay chắc được khoảng 8-9 kg thịt. Ngày mổ heo, mọi người cũng xúm lại làm bữa tiệc tất niên. Ai có bất hòa thì làm lành, ai có chuyện khó khăn thắt ngặt thì chia sẻ, để mọi người cùng nhau giúp”.

Bên cạnh mổ heo chia thịt cho những gia đình có hùn vốn đầu năm, “Tổ tiết kiệm vay vốn” còn mổ thêm mấy con heo bán chịu cho những gia đình khó khăn, đến ra Giêng mới hoàn tiền lại. Bà con còn vận động được 1,1 tấn gạo và 1.200 gói mì tặng cho những gia đình nghèo trong ấp ăn Tết.

Tình làng nghĩa xóm nơi phố thị

Đã hơn 10 năm nay, ngày 26 tháp Chạp nào gia đình ông Lê Công Giúp - Thượng tá về hưu - ngụ tổ 15C, khu vực 2, phường Hưng Lợi cũng tổ chức bữa tiệc tất niên cùng hàng xóm láng giềng, đồng đội cũ... Nhiều gia đình 2-3 thế hệ cùng đến chung vui. Bữa tiệc này tạo nên một cộng đồng biết rõ nhau qua nhiều thế hệ - khôi phục nét văn hóa làng xã đang dần mất đi trong đời sống hiện đại. Bữa tiệc do các con của ông Lê Công Giúp đứng ra lo liệu, nấu nướng, luôn tràn ngập tiếng cười và niềm vui sum họp. Ông Bùi Xuân Lương, Trung tá quân đội về hưu, ngụ cùng xóm nói: “Cùng vui tất niên, dĩ nhiên tình nghĩa xóm giềng thêm thân thiết và “phát minh thêm nhiều sáng kiến” ý nghĩa”.

Tại tổ 15C, sau Giao thừa, khi mỗi nhà cúng ông bà xong, những người trong xóm sẽ tụ họp lại nhà ông Lê Công Giúp, rồi cùng nhau đi chúc Tết từng nhà. Sau mỗi bận ghé một nhà, đoàn người đi chúc Tết càng đông thêm bởi gia chủ cũng tham gia. Chúc Tết xong cũng là lúc trời sáng. Ông Lê Công Giúp giải thích: “Chúng tôi đi thăm những gia đình có người cao tuổi trước. Trong xóm có gia đình cụ ông năm nay 101 tuổi, cụ bà 100 tuổi, thường là điểm đến đầu tiên”.

Những lần cùng vui Tết, là khởi đầu cho bà con tổ 15C bàn nhau tổ chức thăm hỏi các cụ cao niên trong xóm, các gia đình cựu chiến binh và giúp đỡ các hộ khó khăn. Hằng tháng, một hộ gia đình trong tổ sẽ đứng ra tổ chức một buổi họp mặt để hàng xóm có dịp làm thân với nhau, nói ra những điều chưa vừa lòng trong lối sống để sửa chữa, tránh những chuyện mích lòng to tiếng. Đặc biệt, vào những ngày lễ, Tết, những người đàn ông trong xóm còn nấu nướng và mua quà tặng vợ, tặng mẹ... Bà Bùi Thị Việt Hồng nói: “Trước đây mấy ông hay đi la cà, bỏ bê nhà cửa vợ con làm chị em buồn. Từ ngày có những hoạt động cộng đồng, cánh đàn ông trong xóm gắn bó với gia đình hơn. Như ngày 8-3 vừa qua, các ông mua hoa tặng chúng tôi, còn bày tiệc. Tình hàng xóm thêm dày, tình cảm gia đình cũng đủ đầy”.

* * *

Vẫn còn nhiều câu chuyện ấm tình người và đậm nét văn hóa người Việt xưa vào những ngày Tết. Vẫn còn nhiều xóm làng hùn nhau làm củ kiệu, dưa đầu heo, gói bánh tét đêm giao thừa. Nhiều người con xa xứ lao động quần quật nhiều năm để có tiền về quê hưởng cái Tết chỉ có ở quê hương... Những nét đẹp nhỏ đó là những bông hoa dệt mùa Xuân đậm tình người.

Nguồn: Báo Cần Thơ


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Cảm nhận Cần Thơ