Nhộn nhịp chợ hoa kiểng Tết

Trong những ngày qua, hoa kiểng Tết đã được bày bán nhiều chợ hoa Bến Ninh Kiều, Bến Nhị Kiều, Hồ Xáng Thổi và nhiều tuyến đường ở nội thành. Năm nay, thị trường hoa kiểng có sự góp mặt của nhiều chủng loại mới, tạo điều kiện cho người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn khi mua chưng trong những ngày Tết…

Nhiều hoa kiểng mới, lạ

 

 
 

Người dân đi tham quan, mua hoa kiểng Tết tại chợ hoa Bến Ninh Kiều. Ảnh: V. CỘNG 

Hoa kiểng Tết tại các chợ trong nội ô TP Cần Thơ do các nhà vườn ở các phường Long Tuyền, Long Hòa, Trà Nóc (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) và có nhiều nhà vườn ở các tỉnh lân cận từ Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), Cái Mơn (tỉnh Bến Tre)... đem hoa đến bày bán từ 12-13 tháng Chạp (nhằm ngày 15 và 16 tháng 1-2011.

Đây là năm thứ 2 anh Lâm Minh Trực đem Mai Hoa Đăng (có hoa gần giống hoa mai vàng) đến chợ hoa tại khu vực Bến Ninh Kiều bán. Theo anh Trực, Mai Hoa Đăng là giống cây xuất xứ từ Thái Lan, được anh trồng ở Khu công nghiệp Trà Nóc, TP Cần Thơ. Có rất nhiều người thấy hoa lạ nên đến xem và hỏi mua. Mai Hoa Đăng bán giá từ 400.000 - 1.200.000 đồng/cây (tùy theo số lượng nhánh bông, cây đẹp, có hay không có chậu mà giá cao hay thấp).

Nhiều loại hoa kiểng khác được bày bán tại các chợ hoa được nhiều người chú ý bởi sự mới, lạ như: cây phú quý có giá bán 140.000-200.000 đồng/cây; địa lan (Hà Lan) giá 150.000-250.000 đồng/chậu; bông giấy ngọc thạch khoảng 100.000 đồng/chậu, thu hải đường 30.000-50.000 đồng/chậu... Các năm trước, tắc kiểng (còn gọi là cây hạnh) được bày bán tại TP Cần Thơ chủ yếu chia làm từng bụi. Năm nay, loại kiểng này được uốn thành hình cây thông, thành hình rồng, giá bán từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng/chậu. Chị Nguyễn Thị Lan, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, cho biết: “Tôi đem từ Cái Mơn qua 3 cặp hạnh kiểng rồng. Rất nhiều người đến xem, hỏi giá cả. Đến nay, đã bán được 1 cặp với giá 3,5 triệu đồng...”.

 

Giá chưa biến động nhiều

 

 
 

Theo nhiều nhà vườn đang bán hoa Tết tại các chợ hoa ở nội ô TP Cần Thơ, đến ngày 21 và 22-12 âm lịch, sức mua nhiều loại hoa kiểng Tết đã tăng, qua 25 Tết, sức mua các loại hoa kiểng tăng mạnh.

Bà Trương Thị Thủy, đem hoa từ Sa Đéc qua TP Cần Thơ bán, cho biết: “Năm nay, giá hoa mua tại vườn tăng khoảng 20-30% so với Tết năm trước. Hiện nay, sức mua chậm nên giá hoa chỉ tăng nhẹ. Ví dụ như hoa tiểu muội nhung khoảng 200.000 đồng/chậu, tăng khoảng 10.000 đồng. Bán với giá này mức lời không bao nhiêu...”.

Ông Lê Văn Y, khu vực Bình Phó B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, bán hoa kiểng Tết tại khu vực chợ hoa hồ Xáng Thổi, quận Ninh Kiều, cho biết: “Tôi trồng khoảng 2.000 chậu hoa các loại, gồm có vạn thọ, cúc Đài Loan, cúc Tiger và hoa thược dược. Mặc dù chi phí sản xuất hoa tăng mạnh, nhưng hiện giá bán vạn thọ vẫn ở mức tương đương với năm trước. Riêng giá các loại hoa cúc và thược dược chỉ tăng khoảng 10.000-15.000 đồng/chậu”.

Theo ông Bùi Văn Giang, ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, đang bán các loại hoa cúc, bông giấy và ớt tại chợ hoa Bến Nhị Kiều (ở đường Hoàng Văn Thụ, quận Ninh Kiều), 1-2 ngày nay, sức mua hoa kiểng mới tăng nhẹ nên nhà vườn còn đang thăm dò thị trường.

Nhiều nhà vườn bán mai vàng cũng than thở: Những năm gần đây, thời tiết thất thường nên có năm Tết mai không chịu nở. Nhiều người phân vân khi chọn mua mai vàng dịp Tết khiến mai vàng khó bán và giá có xu hướng giảm. Tết này, mai vàng vẫn bán chậm, giá giảm khoảng 10-20% so với Tết năm trước.

Tại chợ hoa khu vực Bến Ninh Kiều, Bến Nhị Kiều và Hồ Xáng Thổi, mai vàng loại nhỏ (khoảng 1-2 năm tuổi) có giá khoảng 50.000-150.000 đồng/cây, mai có chiều cao khoảng 1-3m (loại khoảng 5-10 năm tuổi) giá khoảng 500.000 -1.000.000 đồng/cây, nhiều gốc mai giá từ vài chục triệu đồng đến hơn một trăm triệu đồng. Các loại hoa mười giờ, cúc đồng tiền, vạn thọ, cúc Tiger, cúc Đài Loan, hoa tiểu muội nhung, tiểu muội vàng, sứ Thái, ớt kiểng, bông giấy (loại thường)... giá 15.000-35.000 đồng/chậu; thược dược, cẩm tú cầu 35.000-40.000 đồng/chậu; mai dạ thảo khoảng 70.000-75.000 đồng/chậu...

Những năm gần đây, do hàng hóa trên thị trường dồi dào nên xu hướng của người dân chỉ đi mua sắm Tết vào những ngày cận Tết (thường từ 27 đến 29 Tết). Vì vậy, thị trường hoa kiểng đến lúc đó mới bắt đầu nhộn nhịp...

Thêm một số hình ảnh hoa kiểng vào xuân tại bến Ninh Kiều (Nguồn: Dân trí):

 

Hoa mào gà rực đỏ với cúc vàng tươi
 


Một màu hoa tim tím
 


Những chậu hoa sương rồng
 


Những con rồng kiểng uốn lượng
 


Những bông hoa mặt trời vàng rực
 


Mẹ con cùng đi chọn hoa Tết
 


Người dân đi mua hoa kiểng
 


Một chậu mai vàng nở đón Tết sớm

 

Rực sắc hoa trên bến Ninh Kiều, nơi có tượng đài Bác Hồ sừng sững giữa bầu trời đất Tây Đô

Theo Báo Cần Thơ


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Cảm nhận Cần Thơ