Đồ nhựa gia dụng... sạch

Email In PDF.

Chất liệu nhựa có hơn 40 loại với các công năng khác nhau. Sản phẩm từ nhựa đang bày bán tại các chợ, cửa hàng và siêu thị có cả ngàn mẫu mã, sản phẩm. Chọn đúng loại và sử dụng đúng cách là biện pháp bảo vệ an toàn cho sức khoẻ.

Nhựa thế hệ mới

 

Bộ hộp nhựa tritan trong và cứng như thuỷ tinh. Ảnh: Bích Thảo
 

Mẫu hộp nhựa đựng thức ăn mới nhất đã có trên thị trường, hộp màu trắng trong, nhẹ nhưng lại cứng như thuỷ tinh. Tờ hướng dẫn sử dụng sản phẩm ghi rõ, có thể chịu được nhiệt lạnh âm 40 độ và nhiệt nóng đến 200 độ. Theo các chuyên gia trong ngành nhựa, loại nhựa cứng này là tritan, được coi là thế hệ nhựa mới nhất. Kết hợp những tính năng nổi bật của các thế hệ vật liệu trước như sự bền nhẹ của nhựa, an toàn và độ trong suốt cao, đảm bảo an toàn cho thực phẩm như thuỷ tinh.

Theo thông tin từ Eastman Chemical, tập đoàn nghiên cứu và phát minh những vật liệu mới của Hoa Kỳ, tính chất hoá học của tritan là nhiệt độ thuỷ tinh hoá, cho phép vật liệu có khả năng chịu nhiệt cao hơn nhựa thông thường. Các bà nội trợ có thể luộc sôi cả hộp trong nước mà không sợ những chất độc hại có thể bị thôi nhiễm ra. Sử dụng nó còn giảm chi phí nhờ vào độ bền cao, thời gian sử dụng sản phẩm lâu hơn. Với tỷ trọng nhỏ hơn nhựa polycarbonate 2%, tritan giúp tạo ra nhiều sản phẩm hơn trên cùng 1kg nhựa, giúp tiết kiệm nguyên liệu.

Sản phẩm nhựa từ tritan đang bán tại Việt Nam mới chỉ có một vài mẫu hàng nhập từ nước ngoài, giá mắc gấp bốn lần so với hàng nhựa cùng loại. Dự kiến đến cuối năm 2011 hàng nhựa tritan sẽ phổ biến hơn khi bốn thương hiệu khác của doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài tung sản phẩm tham gia thị trường.

Nhựa an toàn

 

Bình nhựa tritan có khả năng chịu nhiệt cao. Ảnh: Bích Thảo
 

Bản chất nhựa polymer không độc. Nhưng gây hại cho sức khoẻ chính là các chất phụ gia của chất dẻo được trộn vào trong quy trình sản xuất hoặc phẩm màu, dầu bôi trơn… Theo tài liệu của hiệp hội nhựa, trong đó, nhiều chất có khả năng gây độc như azoisobutyronitril (porophor N) ở 1.900oC giải phóng ra N2 và tetrametyl succinic dinitril, gây nhức đầu và co giật. Chất methyl chlorua (CH3Cl) cũng rất độc, gây tổn thương thần kinh trung ương. Chất dẻo hoá: TOCP (triorthocresylphosphat) làm tổn thương, thoái hoá thần kinh ngoại biên và tuỷ sống…

Ông Nguyễn Hữu Thi, giám đốc thương hiệu công ty nhựa Đại Đồng Tiến cho biết: nhựa gia dụng an toàn cho sức khoẻ hiện nay là loại PP nguyên chất, không pha lẫn nguyên liệu tái chế. Vì khi bị tác động nhiệt độ nóng, hoá chất, vi khuẩn có khả năng nhiễm độc vào thực phẩm. Nếu PP tái chế từ rác, khi sản xuất ra hộp thực phẩm buộc phải dùng phụ gia cho nguyên liệu dẻo để định hình hình dáng mới. Những chất phụ gia này khi gặp thực phẩm nóng từ 70 – 80oC sẽ tạo ra những chất gây độc nguy hiểm với sức khoẻ con người.

Khi mua sản phẩm nhựa, người tiêu dùng phải chú ý xem kỹ thành phần nhựa và những khuyến cáo quan trọng như không được đựng thức ăn nóng, không dùng trữ thực phẩm… Ở nước ngoài, chất liệu nhựa PVC, nhựa PT bị cấm trong việc sản xuất hộp đựng thực phẩm. Trong khi đó tại Việt Nam, nhựa PT dùng để sản xuất hộp đựng thực phẩm dạng xốp đang được sử dụng nhiều trong các hàng quán. Loại hộp này nếu chỉ đựng thức ăn nguội thì không sao, nhưng chứa thức ăn nóng sẽ không an toàn cho sức khoẻ.

Chọn đúng loại, dùng đúng cách


 
Bộ hộp Kino. 
 

Dùng trong lò vi sóng, dùng chứa thức ăn nóng, trữ thức ăn trong tủ lạnh phải chọn loại nhựa có khả năng chịu nhiệt, không chứa các chất mà dưới tác dụng của muối, axit, nhiệt độ có thể tạo ra thành phần khác.

Các sản phẩm nhựa chịu nhiệt đang bán trên thị trường, nhà sản xuất có ghi rõ độ chịu nhiệt âm từ 10 – 35o và nhiệt nóng từ 110 – 140o. Ðộ chịu nhiệt ở đây là nhiệt gián tiếp, chẳng hạn nhiệt độ trong nồi chưng cách thuỷ, nhiệt độ hâm nóng của lò vi ba... Cần chú ý, nhựa chịu nhiệt không dùng nấu trực tiếp trên bếp, có thể để chưng, hâm thức ăn kiểu cách thuỷ trong nồi nấu.

Nhựa chịu nhiệt có thể thích ứng với sự thay đổi nhiệt độ nhanh, giúp người sử dụng cảm thấy tiện gọn hơn, khi vừa mang khỏi ngăn đá có thể cho luôn vào nồi hoặc lò hâm cách nhiệt trực tiếp mà không cần chờ tan rã đá. Chứa thực phẩm nguội, trữ thức ăn nguội trong ngăn mát tủ lạnh, dùng nhựa xốp giúp tiết kiệm điện và chi phí mua hộp xốp cũng rẻ hơn vì tính dẫn nhiệt của nhựa xốp rất kém, hầu như không hút khí lạnh bên trong tủ.

Theo SGTT.

 


Tin cũ hơn:

 

Bán nền KDC 91B giai đoạn 3 - DT 4.5x18m - LH 0983 990 719

Bán nền KDC 91B giai đoạn 3 - DT 4.5x18m - LH 0983 990 719

Giá: 1.8 tỷ Chi tiết...