Cách giúp bé yêu ngủ thẳng đêm

Bạn hãy ôm chăn hoặc thú nhồi bông một lúc để nó có mùi của bạn. Khi bé tỉnh giấc đột ngột, mùi của mẹ sẽ khiến bé yên tâm.

Khoảng 1/4 trẻ dưới 5 tuổi gặp rắc rối về giấc ngủ, đặc biệt là không chịu đi ngủ hoặc thức giấc giữa đêm hoặc cả hai. Nếu bé nhà bạn thường xuyên thức dậy vào nửa đêm, điều này có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn và khiến bạn khó làm tốt công việc vào ngày hôm sau, thậm chí có thể khiến bạn bị trầm cảm.

Các biện pháp sau đây có thể giúp trẻ ngủ ngon nhất là từ sau 6 tuần. Nhưng cho dù dùng biện pháp nào bạn cũng cần nhớ những điểm sau:

- Ban ngày dành thời gian cho bé chơi, ban đêm phải thật yên tĩnh để bé ngủ. Với cách này bạn sẽ giúp bé phân biệt được sự khác biệt giữa ngày và đêm.

- Để trẻ tự ngủ bắt đầu từ khoảng 6 tới 8 tuần. Hãy đặt bé xuống khi bé bắt đầu buồn ngủ. Một số chuyên gia khuyên rằng nên tránh bế rung hoặc cho con ngậm ti để ngủ ngay cả trong độ tuổi này vì bé có thể bị phụ thuộc vào điều đó. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào việc bạn cho điều gì là tốt nhất.

- Thiết lập thói quen trước khi đi ngủ: Sử dụng các bước ngắn và đơn giản: tắm, thay bỉm, mặc quần áo ngủ và nghe một câu chuyện hoặc bài hát. Kết thúc mọi thủ tục trên giường ngủ của bé. Điều quan trọng là bé cần cảm nhận được giường ngủ là nơi tuyệt vời nhất.

- Đưa cho bé một vật “bảo đảm” như thú nhồi bông. Một cách tuyệt vời là bạn hãy ôm chăn hoặc thú nhồi bông một lúc để nó có mùi của bạn. Trẻ con rất nhạy cảm với mùi và khi bé tỉnh giấc đột ngột, mùi của mẹ sẽ khiến bé yên tâm.

- Cứ để bé khóc: Đây là cách phù hợp khi trẻ 4 hoặc 5 tháng tuổi. Nếu bé khóc sau khi bạn đặt bé xuống, hãy vỗ nhẹ và dỗ dành bé cho bé biết là bé cần phải ngủ một cách nhẹ nhàng nhưng dứt khoát. Rời khỏi phòng bé, cứ vài phút kiểm tra lại một lần. Lặp lại điều này cho tới khi bé chìm vào giấc ngủ, sau đó giãn dần thời gian kiểm tra.

- Nằm cạnh bé: Nếu bạn định để bé ngủ cùng giường, hãy nằm cạnh bé, ôm bé và giả vờ ngủ, hãy để bé biết rằng đây là cái giường và bé cần phải ngủ.

- Chia sẻ việc dỗ dành bé với bạn đời, như vậy cả hai đều có thể giúp bé ngủ được. Khi bé đủ lớn để đi ngủ mà không cần bú đêm, bố có thể dỗ cho bé ngủ.

- Quan tâm tới nhu cầu của bé: Nếu bé tỉnh giấc giữa đêm, hãy cố gắng tìm hiểu tại sao. Bỉm của bé đầy hay quần áo bé mặc khó chịu hay bé bị lạnh?

Nếu bé vẫn không ngủ sau khi bạn đã làm đủ mọi cách, hãy nhớ rằng có thể bạn phải học cách thích nghi với giai đoạn phát triển này của bé.

ngu-6079-1441682667.jpg

Ảnh: eatplaysleep.

Các rối loạn giấc ngủ theo độ tuổi:

Từ lúc mới sinh tới 3 tháng

Trẻ ở giai đoạn này thường có giấc ngủ ngắn và hay thức dậy vào đêm. Bạn sẽ bị gián đoạn giấc ngủ trong vài tuần đầu tiên. Nhưng nếu bạn bắt đầu rèn thói quen ngủ cho bé thì bạn sẽ nhàn hơn trong giai đoạn sau này.

Nếu bé ngủ trong khi ăn hoặc khi được bế ẵm, hãy đặt bé xuống một nơi ngủ định trước như cũi, nôi… Nếu bé thức giấc ban ngày, hãy khuyến khích bé tỉnh táo và cùng chơi với bé. Bằng việc cho thấy sự khác biệt giữa ngày và đêm, bạn sẽ giúp bé ngủ tốt hơn.

Trong hai hoặc ba tuần đầu, việc quấn chặt có thể sẽ làm đau bé. Trong một số trường hợp việc này sẽ giúp bé ngủ ngon hơn. Nhưng cũng có nhiều bé không thích.

Từ 3 tới 6 tháng

Nếu bạn đặt trẻ vào cũi, bé có thể khó thích nghi. Hãy thực hiện chuyển tiếp bé từ giường sang cũi để bé thích nghi dần.

Nếu bé không chịu bất chấp mọi nỗ lực của bạn, bạn có thể cho bé ngậm ti giả để bé nín. Tuy vậy, hãy nhớ là nếu bé thức giấc và không tìm thấy nó, bạn có thể phải làm lại từ đầu.

Không nên cho trẻ ăn cháo, bột đặc trước khi trẻ đi ngủ. Theo khuyến cáo bạn cũng không nên cho bé ăn bột đặc trước khi bé được 6 tháng tuổi.

Không để bé thức quá khuya. Bé mệt mỏi sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn.

Từ 6 tới 9 tháng

Trong độ tuổi này, những trẻ chưa từng gặp vấn đề về giấc ngủ có thể bắt đầu thức đêm vì lo lắng bị chia tách. Khi trẻ tỉnh giấc giữa đêm mà không thấy bạn bé sẽ lo lắng bạn không trở lại.

Các rối loạn giấc ngủ cũng có thể liên quan tới việc trẻ đạt được các dấu mốc quan trọng trong phát triển thể chất và tinh thần. Giai đoạn này trẻ đang tập ngồi, tập bò, tập đứng. Nếu bé thức đêm để thực hành những kỹ năng mới thú vị này, bạn cần dạy bé cách ngủ trở lại.

Trong giai đoạn này cho bé ăn đêm sẽ không giúp bé ngủ tốt hơn mà còn khiến bé quen với việc ăn đêm mới ngủ được.

Giấc ngủ của bé có thể cũng bị gián đoạn khi bé mọc răng. Nếu bé có vẻ không bị đau, hãy áp dụng thói quen ngủ bình thường. Nếu bé bị đau, dùng một ngón tay bạn mát xa nhẹ nhàng và đưa cho bé thứ gì đó mát lạnh để bé nhai. Nếu không hiệu quả hãy cho bé dùng liều acetaminophen thích hợp cho trẻ nhỏ để giảm đau.

Nếu trẻ thường đi ngủ sau 8h30 tối và tỉnh giấc vào đêm, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy chỉ cần cho bé đi ngủ sớm hơn nửa giờ, bé sẽ ngủ thẳng đêm.

Từ 9 tới 12 tháng

Giai đoạn này trẻ đã lớn và có thể ngủ suốt đêm, nhưng bé có thể thay đổi thói quen ngủ và vẫn bị lo lắng về sự chia tách. Hãy điều chỉnh các thói quen khi bé lớn.

Hãy thử để bé ngủ trưa sớm hơn và ít hơn. Lập thời gian ngủ cố định cho bé. Để bé biết khi nào là thời gian ngủ bằng cách đặt đồng hồ báo thức vào khoảng 5 phút trước khi tới giờ đi ngủ.

Hãy khép hờ phòng bé để bé có thể nghe thấy tiếng bạn và yên tâm rằng bạn đang ở gần.

Nếu sự khó ngủ của bé ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, hãy nói với bác sĩ.

Nguồn: Hải Ngân - Vnexpress.net (Theo Babycenter)

 

Bán dãy nhà trọ đường Trần Vĩnh Kiết, gần cầu Đầu Sấu, Liên hệ: anh Phư ...

Bán dãy nhà trọ đường Trần Vĩnh Kiết, gần cầu Đầu Sấu. Diện tích đất: ngang 11,3m, dài 21,5m. Số phòng: 10 phòng. Diện tích mỗi phòng 27 mét vuông (ngang 4m, dài 4,5m, gác lửng 2,4m).

Chi tiết...

BÁN ĐẤT GẦN BỆNH VIỆN ĐA KHOA SỐ 10, DIỆN TÍCH 1559 M2 TRONG ĐÓ CÓ 150 M2 ĐẤT ...

Bán lô đất vườn diện tích 1559 m2 (trong đó có 150 m2 đất thổ cư), đường kế bên cầu Bà Vèn (KV Thạnh Hưng, P. Thường Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ), cách bệnh viện đa khoa số 10 khoảng 1,2km.

Giá: Liên hệ 0913.990.969 Chi tiết...

Bán đất mặt tiền đường Quang Trung khu Nông Thổ Sản đối diện bệnh viện Ho ...

Bán đất mặt tiền đường Quang Trung khu Nông Thổ Sản đối diện bệnh viện Hoàn Mỹ: 4 lô tổng cộng 500 m2.

Giá: Thương lượng Chi tiết...

  • Việc làm được quan tâm
TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ
SHOWROOM THỜI TRANG EROS
Hạn nộp hồ sơ: 06/05/2017
Nhân viên bảo vệ; Cán bộ quản lý; Sinh ...
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ BẢO VỆ VINH N ...
Hạn nộp hồ sơ: 27/04/2017
NỮ NHÂN VIÊN GIAO HÀNG VĂN PHÒNG PHẨM
CTY TNHH VĂN PHÒNG PHẨM PHÚC NGUYÊN
Hạn nộp hồ sơ: 02/05/2017
TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ
Công ty Tư vấn Xây dựng tại Cần Thơ
Hạn nộp hồ sơ: 30/04/2017
Nhân Viên Kinh Doanh (Đồng Tháp, Sóc Trăng ...
Công Ty Cổ Phần Thuốc BVTV DTGENTA
Hạn nộp hồ sơ: 30/04/2017
TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ
Công ty TNHH tư vấn thiết kế cấp thoát ...
Hạn nộp hồ sơ: 29/04/2017
Trợ lý kinh doanh

Hạn nộp hồ sơ: 29/04/2017
Tuyển dụng nhân sự Lễ Tân, Dọn phòng
CÔNG TY TNHH MTV VẠN KIM HƯNG
Hạn nộp hồ sơ: 25/04/2017
CÔNG TY DP MAI PHƯƠNG TUYỂN TẠP VỤ (GẤP ...
Gony Spa Cafe
Hạn nộp hồ sơ: 30/04/2017
TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ
Công ty Cổ phần Du lịch Sông Hậu
Hạn nộp hồ sơ: 22/10/2017
CỘNG TÁC VIÊN DU LỊCH
NHÀ HÀNG SƯỜN CỌNG
Hạn nộp hồ sơ: 25/04/2017
NHÂN VIÊN GIS – MẠNG VIỄN THÔNG (AUTOCAD)
CÔNG TY TNHH PROXCAD
Hạn nộp hồ sơ: 20/10/2017
TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ
Cty TNHH MTV TM Phú Khanh
Hạn nộp hồ sơ: 26/04/2017
TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ
CÔNG TY TNHH MTV VÂN NAM
Hạn nộp hồ sơ: 30/04/2017
KỸ SƯ XÂY DỰNG
Công ty Tư vấn Xây dựng tại Cần Thơ
Hạn nộp hồ sơ: 30/04/2017
Tuyển gấp 4 Nhân viên lễ tân nam (làm th ...
Nhà Nghỉ Quỳnh Anh
Hạn nộp hồ sơ: 25/04/2017
Nhân viên kinh doanh kỹ thuật - làm việc ...
công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ v ...
Hạn nộp hồ sơ: 25/04/2017
Giao dịch viên
Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LienV ...
Hạn nộp hồ sơ: 30/04/2017
Quản lý khu vực và Cộng tác viên
Công ty TNHH Đầu Tư Thủy Sản TongWei - Fa ...
Hạn nộp hồ sơ: 23/08/2017
Chuyên viên Khách hàng Cá nhân
Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LienV ...
Hạn nộp hồ sơ: 30/04/2017