Mộ cụ cử nhân Phan Văn Trị giữa vườn cam Phong Điền

Những cành lá mượt xanh. Những chùm trái óng ả mọng nước. Cơn gió buổi trưa hiếm hoi xuyên qua vườn cam, âm thanh lao xao lạ lùng. Tôi đang sống trong phút giây yên ả nhất ở miền quê miệt vườn oằn sai trái ngọt, đất đai màu mỡ phù sa sông Hậu bồi đắp từ bao đời nay. Con rạch Cái Tắc đầy nước ngọt mát, sóng gợn nhấp nhô gợi hình ảnh năm xưa nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị trên bước đường lưu lạc về đây “dạy học, vui thú nông thôn, rong chiếc thuyền câu trên sông nước".

Cách cầu Trà Niềng khoảng 800 thuớc, vào sâu con rạch Cái Tắc thuộc ấp Nhơn Lộc 1, xã Nhơn Ái (Phong Điền) nay thuộc quận Châu Thành, tỉnh Cần Thơ, chúng ta dễ dàng thấy được những dòng chữ "NƠI ĐÂY YÊN NGHỈ NHÀ THƠ YÊU NƯỚC PHAN VĂN TRỊ” ghi trên một tấm bảng nơi cổng xây gạch còn trắng màu vôi. Lối đi tráng xi măng, hai bên đặt 4 băng đá mài của quận Giồng Trôm (Bến Tre) gởi tặng nhân dịp ngôi mộ được trùng tu và xây sửa lại. Mộ nhà thơ hôm nay được xây lại bằng đá mài trên nền cao, có một tấm bia khắc tên họ, năm sinh, năm mất; có nhà lưu niệm bên trong đặt bức tranh sơn dầu họa chân dung (do họa sĩ Hồ Nguyên thực hiện), có đôi câu đối và có hai câu thơ bộc lộ khí tiết của cụ. Đây là công trình trùng tu mà ngành văn hoá tỉnh và địa phương góp công thực hiện sau lần hội thảo khoa học về Phan Văn Trị năm 1985 nhân có những chuyển biến gọi là "đổi mới” thời đó. Di tích văn hoá nầy cũng đã được bộ văn hóa Hà Nội ban hành quyết định công nhận.


Trong thời chiến tranh, đằng đẳng nhiều năm, kể từ ngày 16 tháng 5 năm Canh Tuất (22-6-1910) khi cụ Phan Văn Trị mất và được chôn cất trên đất của Cai tổng Lê Quang Chiểu - là học trò của cụ Cử nhân, giỏi văn chương và có khí tiết như thầy học - đến sau nầy, mộ cụ đã bị bỏ hoang phế. Trên tuần báo Tri Tân số 75 ra ngày 10-12-1942, nhà báo Kiều Thanh Quế đăng bài "Hoài niệm vong linh Cử Trị - ngôi mả hoang"có đoạn :

"... Tưởng ít ra cũng là một ngôi mả tầm thường. Nhưng hỡi ôi ! Không mộ bia, không tam cấp đá, không có gò đất đắp vun lên, chỉ bằng phẳng một tấm cỏ khâu xanh rì ! Phi chú Thủ bộ Thừa làng Nhơn Ái, chắc ngày nay không còn ai làm sao biết được đó là nơi yên nghỉ ngàn thu của một thi tài lỗi lạc, một trung thần nghĩa sĩ của bản triều hồi Pháp Nam sơ giao như Cử Trị"(...).ỢLúc ra về, lần chót tôi quay lại nhìn ngôi mả Cử Trị, ngậm ngùi thương cho nơi yên nghỉ của một thi sĩ tiết tháo nay đã hoang tạ, thê lương!".

Cũng trên tuần báo Tri Tân, năm 1942, Bác sĩ Lê Văn Ngôn - Hội trưởng Hội khuyến học Cần Thơ (từng tổ chức cuộc thi văn chương Bùi Hữu Nghĩa năm 1943 và đã trao giải nhất cho tác phẩm ĐỒNG QUÊ của PHI VĂN (Lâm Thế Nhơn) - đã viết : "Bước thêm ít bước, ông Thủ bộ chỉ khoảnh đất bằng thán và nói : Đây là ngôi mộ của ông Cử. Trời !... Ngôi mộ không nấm ! Mưa nắng, gió sương đã xô chài nấm mồ đến phẳng lì ! Như để đánh dấu, như thay mộ bia, một chéo nắp quan tài đã lồi lên khỏi mặt đất hơn hai phân !"

Đọc lại những lời mô tả trên đây khiến lòng ta ngậm ngùi, chua xót cho thân phận một nhà thơ. Mãi đến những năm sau nầy, việc tổ chức hội thảo khoa học và góp công sức trùng tu phần mộ, di tích văn hoá được công nhận là một việc làm, trên phương diện văn hoá dân tộc, mang đầy ý nghĩa. Như việc Hội Khuyến học Cần Thơ trùng tu mộ cụ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa năm 1942 và Trung Tá Lê Văn Giàu cùng thân hào nhân sĩ Quận Nhứt thị xã Cần Thơ trùng tu lần nữa vào năm 1974. Ở khía cạnh nầy, chúng ta không đề cập đến quan điểm chính kiến, vì đối với các danh nhân nước nhà, việc bảo tồn di tích là việc cần thiết của cả dân tộc... suốt quá trình dựng nước và giữ nước. Thế nhưng, "nơi yên nghỉ"của nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị khi thực hiện vẫn còn đôi chút thiếu và sai cần nên sớm chấn chỉnh lại cho vẹn toàn. Di tích chưa có khắc "bằng công nhận"và chưa có bảng ghi tóm tắt "hành trạng"của nhà thơ để những du khách ghé tham quan nhất là ngoại kiều có thể hiểu được đôi nét về cụ. Hai câu đối khi thực hiện thiếu một chi tiết ; hai câu thơ trích dẫn đã viết sai lỗi chính tả. (Hai chi tiết thiếu và sai này mãi đến khi có một bạn đọc góp ý trên tờ báo Hậu Giang, mới được sửa lại cho đúng).

        Bút chiến đấu hào hùng, "lời sáng, nét cao (thiếu dấu đóng ngoặc ") vang vọng

        Niềm căm thù quyết liệt "tấm trinh, lòng sắt"sáng ngời.

Câu thơ :

Đừng mượn hơi hùm run (đúng là rung) nhát khỉ

Lòng ta sắt đá há lung lay.


Cả bốn câu viết theo hàng dọc, đọc từ trên xuống và từ trái sang phải, dù viết chữ Việt nhưng cấu trúc theo dạng chữ Hán.

Phan Văn Trị là một nhà thơ yêu nước, quê làng Hưng Thạnh, huyện Bảo An, tỉnh Bến Tre (nay thuộc huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Cụ sinh năm Canh dần 1830. Năm Kỷ dậu 1849 cụ thi đỗ Cử nhân, nhưng thấy thời cuộc rối ren không ra làm quan, sống đạm bạc ở làng Bình Cách (Tân An). Khi giặc Pháp chiếm Gia Định, cụ cùng các sĩ phu yêu nước đã xướng phong trào "tị địaỢ, lui về đồng bằng sông Cửu Long, tích cực cổ động dân chúng ủng hộ các nhóm kháng chiến. Thời gian ở Vĩnh Long, cụ lui tới hợp tác với cụ Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thông, Hồ Huân Nghiệp... và các cụ thường gặp nhau bàn chuyện thơ văn ở lầu Văn Xương Các.

Đến lúc giặc Pháp chiếm miền Tây, cụ Cử Trị dời về cư ngụ ở làng Nhơn Ái, Phong Điền - Cần Thơ, ở ẩn dạy học, và thú tiêu khiển của cụ là ngồi xuồng thả câu trên sông nước đồng quê hiền hoà thơ mộng. Thời gian nầy, cụ giao du với Huỳnh Mẫn Đạt, Bùi Hữu Nghĩa, cảm hoá cai tổng Lê Quang Chiểu (vốn là học trò của cụ) bỏ quan, giữ tiết tháo trong thời mất nước.

Năm Canh tuất 1910 cụ mất, thọ 80 tuổi. Phần mộ trên đất Cai tổng Chiểu tại Phong Điền như đã đề cập ở trên. Thơ văn cụ Cử nhân Phan Văn Trị còn lưu truyền rất nhiều, đầy tính chiến đấu, thanh cao, có khí tiết. Lòng yêu nước chan chứa trong bài Thất thủ Gia Định và bài Thất thủ Vĩnh Long. Sôi nổi nhất là những bài thơ họa với Tôn Thọ Tường nhằm lên án bọn người cam tâm làm tay sai cho ngoại xâm.

Cụ có công đầu và nổi tiếng trong cuộc bút chiến chống Tôn Thọ Tường (1825-1877), người bạn thơ của cụ trước đây trong nhóm Bạch Mai Thi Xã, người huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định đã ra làm tay sai cho giặc Pháp. Bị dư luận lên án gắt, Tôn Thọ Tường làm bài thơ Từ Thứ Quy Tào để ngụy biện cho hành động phản dân hại nước của y. Phan Văn Trị công kích luận điệu của Tôn Thọ Tường bằng bài Hát Bội. Cuộc bút chiến dưới hình thức hoạ thơ nổ ra. Tôn Thọ Tường làm 10 bài thơ liên hoàn tự thuật, tán dương sức mạnh vật chất của thực dân, cho rằng lực lượng kháng chiến non kém không thể chống nổi và thực tế những người kháng chiến đã lâm vào cảnh bi thảm. Họa, Phan Văn Trị mắng Tôn Thọ Tường là "đứa nguỢ, “thằng hoangỢ, là kẻ "đáy giếng trông trời trơ mắt ếch", là "đứa dại trót đời già cũng dại". Cụ đã thách thức:

Đừng mượn hơi hùm rung nhát khỉ

Lòng ta sắt đá há lung lay


Tôn Thọ Tường lại làm bài Tôn Phu Nhân Quy Thục, hòng lấy đạo “tam tòng"của lễ giáo phong kiến phương Bắc, lấy chính thống của nhà Hán làm cái mộc che đậy những việc làm vô đạo. Trong cuộc hoạ thơ chống Tôn Thọ Tường, Phan Văn Trị đã lôi cuốn được đông đảo sĩ phu Nam kỳ vào cuộc bút chiến: Bùi Hữu Nghĩa, Huỳnh Mẫn Đạt... và đã gây được hậu thuẫn mạnh mẽ của dư luận chúng yêu nước khắp mọi miền. (Theo Lê Chí Dũng)

Ngày nay, theo hương lộ 4 (còn gọi là tuyến lộ vòng cung), qua những địa danh quen thuộc “Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Điền...”cách thành phố Cần Thơ khoảng 17 cây số, du khách có thể được hướng dẫn đi thăm mộ cụ Cử nhân Phan Văn Trị, sẽ thấy được tình cảm yêu thương của miền quê sông nước với chợ nhóm trên sông, với những vườn cam Phong Điền trĩu oằn trái ngọt; sẽ cảm thông với tấm lòng của nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị trước khi gởi nắm xương tàn nơi đây, và cũng đã có một thời gian dài trong chiến tranh, ngôi mộ bị hoang phế thảm buồn.

Theo: Lê Cần Thơ


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Bán dãy nhà trọ đường Trần Vĩnh Kiết, gần cầu Đầu Sấu, Liên hệ: anh Phư ...

Bán dãy nhà trọ đường Trần Vĩnh Kiết, gần cầu Đầu Sấu. Diện tích đất: ngang 11,3m, dài 21,5m. Số phòng: 10 phòng. Diện tích mỗi phòng 27 mét vuông (ngang 4m, dài 4,5m, gác lửng 2,4m).

Chi tiết...

BÁN ĐẤT GẦN BỆNH VIỆN ĐA KHOA SỐ 10, DIỆN TÍCH 1559 M2 TRONG ĐÓ CÓ 150 M2 ĐẤT ...

Bán lô đất vườn diện tích 1559 m2 (trong đó có 150 m2 đất thổ cư), đường kế bên cầu Bà Vèn (KV Thạnh Hưng, P. Thường Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ), cách bệnh viện đa khoa số 10 khoảng 1,2km.

Giá: Liên hệ 0913.990.969 Chi tiết...

Bán đất mặt tiền đường Quang Trung khu Nông Thổ Sản đối diện bệnh viện Ho ...

Bán đất mặt tiền đường Quang Trung khu Nông Thổ Sản đối diện bệnh viện Hoàn Mỹ: 4 lô tổng cộng 500 m2.

Giá: Thương lượng Chi tiết...

  • Việc làm được quan tâm
Nhân viên bảo vệ; Cán bộ quản lý; Sinh ...
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ BẢO VỆ VINH N ...
Hạn nộp hồ sơ: 28/04/2017
TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ
SHOWROOM THỜI TRANG EROS
Hạn nộp hồ sơ: 06/05/2017
NỮ NHÂN VIÊN GIAO HÀNG VĂN PHÒNG PHẨM
CTY TNHH VĂN PHÒNG PHẨM PHÚC NGUYÊN
Hạn nộp hồ sơ: 02/05/2017
THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ VŨ T ...
Hạn nộp hồ sơ: 30/05/2017
Nhân Viên Kinh Doanh (Đồng Tháp, Sóc Trăng ...
Công Ty Cổ Phần Thuốc BVTV DTGENTA
Hạn nộp hồ sơ: 30/04/2017
NV Kế Toán Bán Hàng ( Nữ)
CÔNG TY TNHH PT TÔM GIỐNG LIÊN THÀNH
Hạn nộp hồ sơ: 04/05/2017
TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ
CÔNG TY TNHH MTV VÂN NAM
Hạn nộp hồ sơ: 05/05/2017
TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ
Công ty TNHH tư vấn thiết kế cấp thoát ...
Hạn nộp hồ sơ: 29/04/2017
Trợ lý kinh doanh

Hạn nộp hồ sơ: 29/04/2017
TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ
Công ty Cổ phần Du lịch Sông Hậu
Hạn nộp hồ sơ: 22/10/2017
KỸ THUẬT XÂY DỰNG
Công ty Tư vấn Xây dựng tại Cần Thơ
Hạn nộp hồ sơ: 05/05/2017
CÔNG TY DP MAI PHƯƠNG TUYỂN TẠP VỤ (GẤP ...
Gony Spa Cafe
Hạn nộp hồ sơ: 30/04/2017
Kế toán, Nhân viên kinh doanh
Công Ty TNHH XD TM DV TUẤN TÀI
Hạn nộp hồ sơ: 27/05/2017
NHÂN VIÊN GIS – MẠNG VIỄN THÔNG (AUTOCAD)
CÔNG TY TNHH PROXCAD
Hạn nộp hồ sơ: 20/10/2017
TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ
Cty TNHH MTV TM Phú Khanh
Hạn nộp hồ sơ: 28/04/2017
Tuyển dụng nhân sự Lễ Tân, Dọn phòng
CÔNG TY TNHH MTV VẠN KIM HƯNG
Hạn nộp hồ sơ: 29/04/2017
Quản lý khu vực và Cộng tác viên
Công ty TNHH Đầu Tư Thủy Sản TongWei - Fa ...
Hạn nộp hồ sơ: 23/08/2017
Tuyển gấp 4 Nhân viên lễ tân nam (làm th ...
Nhà Nghỉ Quỳnh Anh
Hạn nộp hồ sơ: 28/04/2017
CỘNG TÁC VIÊN PHÁT TRIỂN KHÁCH HÀNG CHO V ...
NGÂN HÀNG TMCP TIÊN PHONG (TP BANK) - CN CẦN ...
Hạn nộp hồ sơ: 27/04/2017
KỸ SƯ XÂY DỰNG
Công ty Tư vấn Xây dựng tại Cần Thơ
Hạn nộp hồ sơ: 30/04/2017

Cảm nhận Cần Thơ

article thumbnailChợ quê (4442 lượt)

Một buổi sớm nọ, giữa cù lao Tân Lộc, có người giật mình nhận ra có một điểm rất gần v ...


article thumbnailChùm ảnh Cần Thơ phủ sương mùng 9 Tết 2014 (3288 lượt)

Đến gần 8 giờ sáng mùng 8 - mùng 9 Tết Giáp Ngọ mà Cần Thơ vẫn còn phủ sương trắng xóa, ch ...


article thumbnailCần Thơ - Chùm ảnh Tháng hành động vì trẻ em 2015 (2704 lượt)

Livecantho xin gửi đến các bạn những hình ảnh đẹp về trẻ em Cần Thơ tại Lễ phát động Thá ...


article thumbnailNhững bài thơ về ngày lễ Vu Lan báo hiếu hay và cảm động nhất (2057 lượt)

Ngày lễ Vu Lan là ngày mà tất cả những người con hướng lòng biết ơn về cha mẹ. Cùng suy ngẫ ...