Hướng dẫn làm món ngon Rau Câu Sơn Thủy

Rau câu sơn thủy là một loại rau câu rất phổ biến ở cách tỉnh phía Nam đặc biệt là miền Tây sông nước. Rau câu giòn ngọt với 3 màu chủ đạo là trắng của sữa dừa, nâu của cà phê và xanh của lá dứa. Rau câu sơn thủy có hương vị dân dã thuần Việt, dễ ăn dễ gây nghiện nên được rất nhiều người ưa chuộng. Học cách làm rau câu sơn thủy với Cooky để tự làm món tráng miệng này cho gia đình bạn nhé! 

Khẩu phần: 4 người

Thành phần

Bột rau câu giòn: 25 Gr
Nước cốt dừa: 100 ml
Sữa đặc: 100 Gr
Nước cốt lá dứa: 50 ml
Cà phê đen: 50 ml
Đường phèn: 100 Gr
Đường trắng: 100 Gr
 

Hướng dẫn thực hiện

1. Ngâm 25gr bột rau câu giòn với 1.7 lít nước lọc từ 30 phút đến 1 tiếng cho rau câu nở. Sau khi ngâm bắc nồi lên bếp, mở lửa nhỏ khuấy đều cho rau câu tan hết. Bạn nhớ lúc này phải khuấy đều tay không để rau câu lắng xuống đáy rất dễ bị cháy. Khi nước rau câu nóng bốc khói thì bạn cho thêm 100gr đường phèn, 100gr đường trắng và 1/4 muỗng cà phê muối, khuấy đều. Sau khi rau câu và đường tan hết thì mở lửa đun rau câu cho sôi bùng lên. Tiếp theo hạ lửa nhỏ, đun rau câu thêm 15 phút nữa.

2. Đổ 1/2 số rau câu vừa đun vào 1 chiếc nồi khác, thêm 100ml nước cốt dừa, 100gr sữa đặc rồi khuấy đều cho hòa quyện. Giữ nồi nóng trên bếp với lửa thật nhỏ.

3. Với phần rau câu còn lại bạn chia thành 2 phần bằng nhau vào 2 nồi. 1 nồi bạn cho thêm 50ml cà phê đậm đặc rồi khuấy đều. Nồi còn lại cho 50ml nước cốt lá dứa đậm đặc, khuấy đều. Giữ nóng trên bếp ở lửa nhỏ nhất.

4. Chuẩn bị khuôn rau câu, đổ 1/2 phần rau câu sữa dừa vào khuôn, để khoảng 3 phút cho rau câu hơi se mặt, sờ vào thấy có lớp váng mỏng dính tay là được. Lúc này chế từ từ phần rau câu cốt dừa vào rau câu lá dứa xen kẻ nhau. Sau đó đợi tiếp 2 phút cho rau câu hơi se mặt, bạn tiếp tục đổ phần rau câu sữa dừa, rau câu cà phê và lá dứa xen kẻ nhau thêm vài lần nữa đến khi hết. Sau khi đổ xong để khuôn yên 1 chổ không xê dịch để rau câu cố định vân, đến khi rau câu đông lại thì bọc kín rồi đem làm lạnh trong ngăn mát.

5. Khi dùng cắt rau câu ra để thấy những vân màu loang với nhau như hổ phách, 3 màu sắc phối hợp với nhau tạo nên một bức tranh sơn thủy đẹp mắt.

6. Rau câu sơn thủy giòn mát, bên trong có vị béo của sữa dừa, thơm thơm đắng đắng của cà phê và lá dứa, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị rất quen thuộc và thuần Việt. Chỉ cần khéo tay một chút thôi là có thể tự làm rau câu sơn thủy tại nhà để chiêu đãi gia đình rồi, bạn hãy thử với Cooky nhé!

Nguồn: https://www.cooky.vn/cong-thuc/rau-cau-son-thuy-cooky-49899?fbclid=IwAR2m68CynXSGeIiSIRJoUrlspJXlkichZSVLlpdq2_TUmHRg8-gFjBJusUg