ĐẶT BANNER QUẢNG CÁO: LIÊN HỆ 0983 990 719

Bánh tằm xíu mại tàu hủ ky

Email In PDF.

Bánh tằm là món ăn điểm tâm phổ biến ở ĐBSCL từ nhiều thập niên trước, luôn “chung thủy” với bì và nước cốt dừa. Hồi trước, cọng bánh tằm được se bằng tay, lớn hơn bây giờ, với loại gạo pha chế riêng biệt. Sau đó, bánh được ép khuôn thành từng giề, cũng bự cọng và bằng thứ bột gạo riêng biệt đó.

Khi có khách, người bán cầm bánh xé rời từng cọng, cho vào dĩa trước khi rải bì, rau sống rồi chan nước mắm chua ngọt và nước cốt dừa đặc kẹo bốc hơi nóng hổi lên. Ngày nay, bánh tằm được làm bằng bột gạo, chỉ là cọng bún hơi lớn một chút mà thôi và được ép bằng máy, đều trân. Chính vì vậy mà cái “chất” của bánh đã suy suyển đi khá nhiều.

 

TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) được ví von là “cái nôi” của bánh tằm. Tại đây có nhiều hàng quán bán bánh bì ngon có tiếng, nhưng chỉ duy nhất một nơi bán bánh tằm xíu mại tàu hủ ky. Quán nhỏ nơi ngã ba đường nội ô với năm ba cái bàn, nhưng vào sáng sớm bàn nào cũng có khách. Đó là cái quán nằm gần Khách sạn du lịch Công đoàn Cà Mau, ngay ngã ba đường Lưu Tấn Tài và Phan Ngọc Hiển. Dĩa bánh bưng ra tỏa hơi nóng nghi ngút trên nền nước cốt dừa và những sợi bánh tằm trắng tinh như e thẹn trong nền rau xanh ngắt, mấy cọng giá sống trắng tươi và đậu phộng rang đâm sơ. Nhưng “nhân vật” quan trọng là “cái anh” xíu mại tàu hủ ky nổi bật trên dĩa bánh. Xíu mại được làm từ thịt nạc băm với củ sắn, ướp gia vị vừa ăn trước khi gói vào tàu hủ ky thành miếng hình chữ nhật dẹp. Trộn đều bánh, chan nước mắm giấm ớt pha đường, cho vô miệng, gắp miếng xíu mại tàu hủ ky, cắn, nhai. Vị ngọt của thịt và củ sắn hòa trong nhiều hương vị đã ướp tan hòa chân răng trong cái dai dai xừn xựt với hương vị lạ của miếng tàu hủ ky. Cứ vậy mà ăn cho tới no mà vẫn thấy thòm thèm!        

Theo Thanh Niên.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 15/Tháng 5/2012 16:01 )  

Ẩm thực Cần Thơ

article thumbnailĐặc sản Vĩnh Long mê đắm hồn người

Vĩnh Long là vùng đất của những cây trái có ti ...


article thumbnailCHÁO SÒ HUYẾT CẦN THƠ

Món cháo sò huyết là món ăn bình dân ở thành ph ...


article thumbnailNgười làm nên hương vị "Bánh Bèo Lê Lai"

Hơn 15 năm qua, cứ vào khoảng 14 giờ mỗi ngày, q ...


article thumbnailVề Cần Thơ ăn nem Cái Răng

Nem là món ăn vừa chân chất vừa sang trọng, thư ...


article thumbnailNem nướng Thanh Vân

Nem nướng là một món ăn phổ biến trong thực đ ...


Cảm nhận Cần Thơ