ĐẶT BANNER QUẢNG CÁO: LIÊN HỆ 0983 990 719

Lia thia quen... nồi đất

Email In PDF.

Chuyện vợ chồng quen hơi thì nhiều người biết, còn đám cá lia thia hạp nồi đất chắc ít người phố thị được nếm!


 
Lia thia kho quéo cũng hao... cơm.
 

Thật ra, nồi đất có thể giúp chế biến nhiều món ngon, nếu bạn khéo nấu. Đến nay, nhiều chuyên gia ẩm thực danh tiếng vẫn không thể giải thích “tận ngọn” do đâu nồi đất khiến món ăn hấp dẫn hơn. Có thể lắm, sản vật của tự nhiên thì nên dùng những dụng cụ cũng trong tự nhiên để chế biến thì ngon hơn, thắm hơn bởi chúng đồng điệu… từ bùn đất. Những chân ruộng miệt Tiền Giang phơi gốc rạ, khiến lũ cá tép phải rút nhanh xuống kênh, vũng, ao để sinh tồn. Chớp cơ hội này, nhiều người vội đặt thời – một dụng cụ bắt các loại cá nhỏ, tép, hoặc kéo lưới mắt nhỏ bắt bầy lia thia lượn lờ kia.

Cá tươi rói, đầu bếp chỉ cần lựa bỏ rong rêu, chà nhẹ tay với ít muối cho sạch nhớt, rồi “gửi” cho nồi đất. Người thích kho quéo, kẻ muốn kho lạt với nhiều sả, ớt bằm... nồi đất cũng đảm đương tốt. Chờ khoảng 15 phút, đã có món ngon. Ấn tượng nhất là cuốn bánh tráng dẻo, gói căng muỗng lia thia kho lạt thắm màu hổ phách với ít dưa leo, tía tô, giấp cá... Tinh dầu sả ngát hương, rau mùi, dưa nghe giòn, vị cá thơm ngọt mà hết cuốn này sang cuốn khác… chưa mỏi tay. Có người thích ướp gia vị lên lia thia rồi đem tẩm bột năng ép thành miếng chiên giòn, ăn với rau sống, rau mùi cũng ngon.

Nhàn du, bạn có thể ghé lại quán Tạ Hiền, gần chùa Vĩnh Tràng ở thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang thưởng thức những món vừa kể. Giá khoảng 50.000 – 60.000 đồng/phần. Bằng không, ở các chợ vùng ven Sài Gòn cũng thường xuyên có cá lia thia, lòng tong hay thài bai… Bạn chớ xem thường các loài cá bé tăm này, có thể chế biến những món quen mà lạ và ngon ngoài sức tưởng tượng từ con cá quê nghèo này.

Theo SGTT.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Ẩm thực Cần Thơ

article thumbnailĐặc sản Vĩnh Long mê đắm hồn người

Vĩnh Long là vùng đất của những cây trái có ti ...


article thumbnailCHÁO SÒ HUYẾT CẦN THƠ

Món cháo sò huyết là món ăn bình dân ở thành ph ...


article thumbnailNgười làm nên hương vị "Bánh Bèo Lê Lai"

Hơn 15 năm qua, cứ vào khoảng 14 giờ mỗi ngày, q ...


article thumbnailVề Cần Thơ ăn nem Cái Răng

Nem là món ăn vừa chân chất vừa sang trọng, thư ...


article thumbnailNem nướng Thanh Vân

Nem nướng là một món ăn phổ biến trong thực đ ...


Cảm nhận Cần Thơ