Những chú ý khi cắt móng cho chó

Tầm quan trọng của việc cắt móng

Cũng giống như việc cạo lông chó, cắt móng cho chó rất quan trọng. Cắt tỉa móng nhằm tránh những vết xước do móng của chó gây ra. Khi những chú chó dùng móng cào đồ vật trong nhà và gây ra những vết xước. Hành động này gây thiếu thẩm mĩ, việc cắt móng trở nên cần thiết hơn.

Ngoài ra, cắt móng thường xuyên còn kiểm soát được vấn đề móng mọc ngược của chó. Mọc ngược hay xước móng nếu không được xử lý chăm sóc kịp thời sẽ gây ra những tổn thương khó lường. Chúng khiến những chú chó đau đớn và đôi khi là nhiễm trùng. Chính vì thế, bạn nên có những cách thức cắt móng cơ bản để chăm sóc chó tốt hơn.

Những lưu ý về cấu tạo của móng chó giúp bạn dễ dàng chăm sóc chúng hơn

Khi chăm sóc chó, bạn nên có những hiểu biết cơ bản về cấu tạo của móng chó. Móng của những chú chó là lớp sừng cứng và có độ dày tùy vào tuổi của chúng.

Đối với những loài chó có móng màu sáng, việc nhận biết các lớp cấu tạo của móng dễ dàng hơn. Bạn có thể nhìn rõ được các thành phần của tủy, các lớp sừng biểu bì của móng. Chính vì thế, việc cắt móng trở nên dễ dàng hơn. Nó không gây tổn thương đáng tiếc dành cho những chú chó.

Còn đối với những loài chó có móng sẫm màu hay những chú chó thường gặp có móng màu đen? Việc xác định các lớp cấu tạo của móng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Cấu tạo của móng chó
Cấu tạo của móng chó

Móng của chó gồm 3 khu vực chính với độ nguy hiểm khác nhau: A (cực kỳ nguy hiểm), B (nguy hiểm) và C (vùng bấm).

  • Đối với vùng A, khoảng cách được xác định bằng 1/4 khoảng cách móng (tính từ gốc móng). Khu vực này chứa tủy sống của móng chó nên đặc biệt nguy hiểm. Khi cắt móng cho chó, bạn không.  được cắt sát gốc của móng.
  • Đối với vùng B, khoảng cách cũng bằng 1/4 khoảng cách từ vùng A. Do vùng A chứa toàn bộ phần tủy sống nên ở phần B chỉ còn lại 1/3. Tuy nhiên, nếu cắt vào móng ở vùng này cũng rất nguy hiểm đối với chó.
  • Đối với vùng C là vùng còn lại, bạn có thể cắt tỉa móng cho chúng. Đây là vùng an toàn cho chó. Cắt móng ở vùng này kích thích móng mọc cứng cáp hơn và ngăn chặn những thương tổn ở móng của chó.

Những lưu ý khi cắt móng cho chó

Thời điểm thích hợp để cắt móng cho chó

Khi tiến hành cắt tỉa, bạn nên chọn những thời điểm mà chó đang cảm thấy thoải mái. Khi đó, chúng sẽ dễ dàng nghe theo sự điều khiển của bạn hơn. Chó không thích bị cạo lông chó hay cắt tỉa móng nên việc đầu tiên khi chúng thư giãn là bạn phải cho chúng quen dần khi bạn cầm tay của chó. Sau nhiều lần như vậy, chúng sẽ không còn sự khó chịu khi tay chân bị cầm. Thay vào đó, chúng cảm thấy đó cũng là một hành động âu yếm nhiều hơn.

Huấn luyện chó quen với việc giữ chân

Đầu tên, khi bắt đầu giữ chân chó, bạn nên nhẹ nhàng sờ vào phần bàn chân và móng. Có thể massage phần đệm thịt dưới chân để chúng cảm thấy thoải mái khi bạn chạm vào  hơn. Luyện tập nhiều lần như thế cho đến khi chúng quen dần thì bạn có thể tiến hành cắt móng cho chúng.

Tư thế cắt móng cho chó

Thông thường, khi cắt móng, người cắt móng cho chó nằm nghiêng. Chúng vừa được thư giãn vừa dễ dàng thuận tiện cho người cắt móng nhiều hơn. Bạn cũng có thể cắt móng khi chó đứng. Tuy nhiên tư thế này khó khăn hơn. Đôi khi chó gồng chân nên khó có thể giữ móng của chúng. Đồng thời, bạn còn phải luyện tập cho chó đứng khi cắt móng. Tư thế này mất nhiều công huấn luyện hơn.

Tư thế cắt móng đúng
Tư thế cắt móng đúng

Các bước cắt móng cho chó

Các dụng cụ cắt móng cần chuẩn bị

Dụng cụ cắt móng cho chó (kềm cắt móng) thường được bán ở những của hàng vật nuối. Bạn không nên sử dụng dụng cụ dành cho người bởi móng của chó và người là hoàn toàn khác nhau. Nếu sử dụng dụng cụ dành cho người, có thể gây ra những vết xước hay những tổn thương cho móng của chó. Vì thế, khi cắt móng, hãy chọn những loại dụng cụ phù hợp.Dụng cụ cắt móng

Dụng cụ cắt móng

 

Khi cắt móng cho chó, bạn nên cắt dứt khoát. Có thể cắt hình chiếc kéo hoặc cắt hình chữ U. Tuy nhiên, bạn nên cắt theo hình chiếc kéo để hạn chế việc ép sát vào móng, gây động chạm tổn thương đến vùng A của móng chó. ( vùng chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu).

Người cắt móng cũng nên chú ý, cắt móng cho chó thường xuyên. Nếu để móng dài thì vùng A cũng phát triển dài theo độ dài của móng. Chính vì thế khi bạn cắt móng thường xuyên cho chó thì vùng A cũng trở lại chiều dài ban đầu.

Quy trình cắt móng

Đầu tiên, để cắt móng cho chó hiệu quả, người cắt móng phải chọn lúc chó đang ở trạng thái thư giãn. Lúc này, các khớp xương của chó được thả lỏng. Tinh thần của chó cũng đang ở trạng thái thoải mái và dễ chịu nhất. Tiếp theo, người cắt móng cho chó phải giữ chó nằm yên để quá trình cắt dễ dàng hơn. Các đường cắt chính xác nhằm hạn chế tổn thương không đáng có cho chó.

Ôm chó từ sau
Ôm chó từ sau

Tiến hành cắt móng ở chân sau trước

Đa số móng chân sau của những chú chó thường ngắn và dễ tỉa hơn. Bên cạnh đó, chó dễ chịu sự tác động từ chân sau nhiều hơn chân trước. Chính vì thế,  khi người chăm sóc chó cắt móng chân sau trước, chú chó sẽ quen dần với sự thay đổi. Việc cắt những móng còn lại trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Hơn nữa, nhiều chú chó có móng đeo ở chân hay cổ chân. Đôi khi người cắt móng không hay để ý nên cắt còn sót lại. Những chiếc móng này nhỏ và đỡ cứng hơn nhiều so với móng chính ở bàn chân. Người cắt móng cắt theo hình chứ U hoặc chiếc kéo phụ thuộc vào kĩ thuật cắt của họ. Tuy nhiên vẫn luôn phải chú ý đến vùng hồng chữ A.

Cách xử lý khi cắt phải vùng hồng chữ A của chó

Khi người cắt móng cắt vào vùng hồng này, hiện tượng chảy máu móng thường xuyên diễn ra. Lúc này, người cắt móng phải lấy khăn giấy bịt luôn chỗ chảy máy lại nhằm ngăn máu chảy nhiều hơn.

Người cắt móng cũng phải chú ý đến chú chó vì lúc này chúng đang bị đau, rất có thể chúng sẽ chạy hoặc cắn lại chủ. Để phòng bất trắc không mong muốn xảy ra, người cắt móng cũng chú ý đến bảo vệ bản thân.

Cắt móng tránh cắt vào vùng hồng
Cắt móng tránh cắt vào vùng hồng

Nếu chó vẫn chưa cầm được máu, có thể sử dụng bột cầm máu hay bột bắp. Các loại bột này có thể hạn chế và cầm máu nhanh chóng hơn. Bạn có thể cho chân chó vào bột hoặc rắc lên chỗ bị thương tùy vào mức độ nghiêm trọng của chúng. Nếu chó vẫn chưa cầm được máu sau 10′, hãy gọi điện cho bác sĩ thú y để điều trị kịp thời nhất.

Dũa móng nếu muốn

Sau khi cắt tỉa móng cho chó xong, người cắt móng thường dũa móng cho chó. Đây là hành động không bắt buộc với người cắt móng cho chó. Dũa móng mới cắt nhằm tránh những vết xước không đáng có khi chó mới cắt móng xong. Khi đó móng của chúng vẫn còn nhọn và hay tổn thương. Vì thế, dũa móng cho chó cũng ngăn cản được một phần nào những tổn thương khi chó ham vui chạy nhảy mà gặp phải.

Nguồn : sieupet, http://saigonpet.vn/lam-dep-thu-cung-o-can-tho/110-nhung-chu-y-khi-cat-mong-cho-cho