6 yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, cha mẹ lưu ý để con có giấc ngủ ngon

Với các bạn nhỏ toddler (1-3 tuổi), chất lượng giấc ngủ đêm là kết quả tổng hợp của việc hoạt động và sinh hoạt của cả một ngày hôm đó.

Giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Về thể chất, cơ thể trẻ em sản xuất hóc môn tăng trưởng khi trẻ ngủ và hệ miễn dịch cũng được thúc đẩy hoạt động để hoàn thiện hơn trong thời gian này, vì vậy trẻ em thường cần ngủ nhiều hơn vào thời kỳ trẻ tăng trưởng nhanh.

Về trí tuệ, thời gian ngủ là thời gian não của trẻ được điều chỉnh lại để tăng thêm năng lượng, giúp trẻ học và ghi nhớ mọi thứ. Trẻ thức càng khuya sẽ càng làm giảm cơ hội phát triển về chiều cao và nhận thức, giảm sức đề kháng cũng như ảnh hưởng đến tính khí, học tập và hành vi xã hội trong tương lai (trẻ ngủ không đủ giấc sẽ dễ nóng nảy, cáu gắt, thiếu kiên nhẫn và dễ bỏ cuộc…).

Mình hay nhận được câu hỏi từ các mẹ với băn khoăn về việc con đi ngủ quá muộn, sáng dậy cáu kỉnh, hoặc ngủ đêm không ngon giấc. Bố mẹ hãy xem xét 6 yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ đêm của con dưới đây để có sự điều chỉnh sao cho hợp lý.

1. Dinh dưỡng phù hợp

Tránh cho con ăn những thức ăn chứa quá nhiều đường như bánh kẹo quá ngọt hay chocolate, không uống các loại nước hoa quả nhiều Vitamin C như nước cam, quýt vào bữa chiều tối.

Không ăn quá no và quá sát giờ đi ngủ, con có thể bị đầy bụng, khó tiêu gây ra khó ngủ. Nếu con muốn, có thể cho con một cốc sữa trước khi ngủ.

6 yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ - Ảnh 1.
Để trẻ có 1 giấc ngủ ngon, cha mẹ tránh cho con ăn no trước giờ đi ngủ. (Ảnh minh họa)

2. Vận động hiệu quả

Trẻ con tuổi toddler (1-3 tuổi) có rất nhiều năng lượng và cần được vận động để xả bớt năng lượng. Vì thế vào ban ngày, hãy cho con được chạy nhảy, đùa nghịch ngoài trời và vận động thể chất tối đa.

Tuy nhiên, cần tránh chạy chơi, đùa giỡn mạnh và la hét trước giờ ngủ, con có thể nằm mơ và dễ giật mình vào ban đêm.

3. Giờ ngủ hợp lý

Hãy đảm bảo cho con được đi ngủ sớm, với số giờ ngủ phù hợp với lứa tuổi của con. Càng thức khuya, con càng bị kích thích và căng thẳng thần kinh, dẫn tới việc con càng khó ngủ và tinh thần không thoải mái khi thức dậy vào sáng hôm sau.

Bố mẹ hãy nhớ, càng ngủ sớm, con càng ngủ được nhiều. Càng ngủ muộn, con càng ngủ ít.

6 yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, cha mẹ lưu ý để con có giấc ngủ ngon phát triển chiều cao tối đa - Ảnh 2.
Thời gian ngủ khuyến cáo theo độ tuổi (giờ).

Ngoài ra, hãy tránh cho con ngủ trưa vào buổi chiều quá muộn. Việc này sẽ ảnh hưởng tới giờ đi ngủ đêm của con. Nếu cần điều chỉnh giờ đi ngủ cho con sớm hơn, bố mẹ hãy điều chỉnh từ từ, mỗi ngày sớm hơn khoảng 10-15 phút để cơ thể con quen dần. Việc bắt con đi ngủ sớm hơn 1-2 tiếng đột ngột thường sẽ làm con phản kháng hơn là hợp tác.

Càng thức khuya, con càng bị kích thích và căng thẳng thần kinh, dẫn tới việc con càng khó ngủ và tinh thần không thoải mái khi thức dậy vào sáng hôm sau.

4. Giảm ánh sáng đèn

Khi đã đến giờ đi ngủ, hãy vào phòng cùng con, giảm ánh sáng đèn và mở nhạc nhẹ, du dương nếu cần thiết. Cơ thể con sẽ điều chỉnh dần qua trạng thái nghỉ ngơi và thư giãn, con sẽ dễ chìm vào giấc ngủ hơn so với việc chơi lâu trong phòng quá sáng.

5. Đọc sách trước khi ngủ

Hãy tập thói quen đọc sách cho con trước khi đi ngủ, vì đây là một hoạt động rất tốt để:

– Thiết lập trình tự đi ngủ nhất quán cho con.

– Tạo hoạt động nhẹ nhàng, thư giãn giúp con vào giấc ngủ ngon hơn.


– Tạo sự gắn kết, gần gũi và tình cảm giữa bố mẹ và con cái, việc tâm tình dạy dỗ, trò chuyện với con cũng dễ dàng hơn trong thời gian này.

6. Ngủ được sâu giấc

Đảm bảo cho con có được tinh thần và tâm lý thoải mái nhất trước khi đi ngủ:

– Tránh gây những áp lực hoặc căng thẳng tinh thần trước khi ngủ, ví dụ như: mắng hay phạt con trước giờ ngủ, con sẽ dễ mơ khóc nửa đêm.

– Nếu con có những nỗi sợ hoặc những đau đớn trong ngày, hãy cố gắng giải quyết và giúp con giải toả sớm, đừng để con có những nỗi lo kéo dài trong giấc ngủ.

 

Tú Anh Nguyễn là tác giả sách nuôi dạy con: "Làm mẹ rất vui" và "Hiểu con để dạy con tích cực". Với chuyên môn trong lĩnh vực Tâm lý Trẻ em & Gia đình, công việc của chị là Parent Coach – Chuyên gia tư vấn phụ huynh, trực tiếp hướng dẫn và giảng dạy các khóa đào tạo cha mẹ Nuôi dạy con Tích cực.

Parent Coach Tú Anh Nguyễn còn là một chuyên gia đào tạo chương trình quốc tế TRIPLE P – Positive Parenting Program, được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng là một trong 4 chương trình dạy con hiệu quả nhất thế giới, dựa trên bằng chứng khoa học.

Là mẹ của hai bạn nhỏ, sống tại TP.HCM, chị Tú Anh đã sáng lập dự án Happy Parenting nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học, hỗ trợ để các phụ huynh có thể trở thành cha mẹ tích cực, vui vẻ trong chặng đường nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc. Tú Anh mong muốn có thể đồng hành cùng các bậc cha mẹ tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.

Nguồn: https://afamily.vn/6-yeu-to-anh-huong-den-giac-ngu-cua-tre-cha-me-luu-y-de-con-co-giac-ngu-ngon-phat-trien-chieu-cao-toi-da-20210817000400967.chn