Tư vấn đến bạn cách kiểm tra điện thoại trước khi mua, 6 bước cực kì đơn giản để có được một 'chiếc dế yêu' sử dụng lâu dài

Khi mua một chiếc smartphone dù mới hay cũ, bạn cũng cần tiến hành kiểm tra nhanh chất lượng của các thiết bị này. Nên kỹ càng một chút vì dù sao thì em nó cũng sẽ là người bạn đồng hành lâu dài. Vậy bạn đã biết cách kiểm tra điện thoại sao cho đúng chưa? Sau đây 24h Công nghệ sẽ tư vấn đến bạn những bước kiểm tra nhanh cho 'chiếc dế yêu' trước khi chốt đơn.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với những bạn đang có ý định tìm mua smartphone mới. Cùng mình khám phá xem bạn cần lưu ý những gì nhé.

1. Ngoại hình

Mặt lưng của Vivo V20 (2021)

Đầu tiên, hãy kiểm tra hình thức bên ngoài. Bắt đầu từ mặt trước, mặt sau, khung viền đến màn hình. Tình trạng bên ngoài sẽ là điểm cần được quan tâm khi mua bất cứ chiếc điện thoại nào dù mới hay cũ.

Vivo V20 (2021) có độ mỏng ấn tưởng chỉ 7.38 mm

Bạn cần kiểm tra cẩn thận hình thức của máy, để ý tới 4 góc viền của điện thoại có bị tróc sơn, cấn móp hay không. Tốt gỗ tốt cả nước sơn thì còn gì bằng phải không?

 

2. Màn hình hiển thị và cảm ứng

Hiệu suất CPU của Snapdragon 778G trong Galaxy A52s 5G là tương đối ấn tượng.

Khi cầm trên tay chiếc điện thoại mới thì bạn nên kiểm tra màn hình, thứ mà chúng ta nhìn vào hằng ngày. Hãy chú ý vào độ sắc nét, độ tương phản màu sắc trên từng bức ảnh. Nếu như không có sẵn ảnh thì hãy xem những hình nền có sẵn trong máy. 

Để kỹ càng hơn nữa thì có thể mở một mẫu tin nhắn hay lướt web để xem các phông chữ hay đoạn văn bản có nét không, từ đó có thể đánh giá chất lượng màn hình có làm bạn hài lòng chưa.

Galaxy A52s 5G màn hình

Cách tốt nhất để kiểm tra độ nhạy của cảm ứng là hãy mở ứng dụng tin nhắn lên và gõ một vài dòng ký tự. Nếu chỉ cần bấm nhẹ vào màn hình mà máy đã nhận thì đã có thể yên tâm về độ cảm ứng trên máy. 

 

3. Camera

Trước tiên là bạn hãy xem phần thông số, những bài kiểm tra camera trên máy từ nhà sản xuất, sau đó hãy mở ứng dụng chụp ảnh và chụp thử vài bức ảnh hay quay vài video. 

Chụp ảnh trên Vivo V20 (2021)

Sau đó xem lại chất lượng bức ảnh như thế nào hay xem lại đoạn video có sắc nét và màu sắc có thật không, có đủ để khiến bạn hài lòng chưa?

4. Kết nối mạng

oppo_a55

Bật kết nối 4G/5G hay wifi của thiết bị lên để kiểm tra khả năng nối mạng, khi kiểm tra bộ phận này bạn cần có thêm một chiếc máy khác đặt cạnh để kiểm tra khả năng bắt sóng của hai thiết bị có tương tự nhau hay không.

Nhiều thiết bị sẽ bắt sóng 4G/5G hay Wifi khá chập chờn và có độ mạnh của sóng rất yếu so với các thiết bị đặt cạnh, đó là dấu hiệu của một chiếc máy không ổn định.

Nếu bạn muốn biết máy của mình có kết nối 5G mới nhất hay không thì hãy thử xem thông tin trên hộp máy hoặc xem ở phần cài đặt nhé.

 

5. Chất lượng cuộc gọi và âm thanh

Kiểm tra âm thanh và micro trên điện thoại

Công năng chính của một chiếc điện thoại vẫn là khả năng nghe, gọi mà phải không? Hãy lắp thử thẻ SIM hoặc đăng nhập vào ứng dụng có thể gọi điện như: Facebook, Zalo,... và thực hiện một cuộc gọi bất kỳ để kiểm tra chất lượng cuộc gọi của thiết bị.

Một vài thiết bị sẽ bị lỗi micro khi xuất xưởng hoặc ngắt cuộc gọi bất ngờ khi đang gọi. Mà thông qua cuộc gọi bạn cũng có thể biết được chất lượng âm thanh của điện thoại bằng cách bật chế độ loa ngoài nữa đấy.

 

6. Độ ổn định và hiệu năng

Liên Quân Mobile Y20
Test game Liên Quân Mobile

Vào thử một loạt các ứng dụng, các tựa game và kiểm tra xem hiệu năng thực tế của thiết bị có tốt hay không, bước kiểm tra này sẽ giúp bạn có thể nhận ra tốc độ làm việc của thiết bị có đủ để đáp ứng cho nhu cầu của bạn hay không.

Kiểm tra nhanh các tựa game trên điện thoại

Một lưu ý là bạn nên biết máy mình đang có cấu hình như thế nào, phân khúc nào để khi kiểm tra có thể chọn mức cấu hình, tựa game nặng hay nhẹ để đưa ra đánh giá sơ bộ khách quan nhất nhé.

 

Nguồn: thegioididong.com